Tây Du Ký, câu chuyện 20 năm…

  • Thuận Phong

“Khí thiêng kết tụ sanh khỉ đá

Tâm thành tu niệm đạo nhân gian

Ở vùng Ðông Thắng Thần châu có một nước tên là Ngao Lai. Trong nước ấy có một hòn núi gọi là Hoa Quả Sơn đứng sừng sững giữa trời, bao phủ đồi cây gò đất. Trong cảnh hùng tráng âm u ấy có một tảng đá rất lớn, bề cao ba mươi sáu thước năm tấc, chu vi hai mươi bốn thước, trên mặt có chín lỗ thông thiên, bốn bên có tám hang thông ra rừng rậm! Thật là một tảng đá dị thường, “Cấu Tạo từ thuở khai thiên lập địa” mà loài người không ai có thể tưởng tượng nổi. Với chiều cao vượt lên muôn vật trên mặt đất ấy tảng đá không bị che khuất, hứng chịu sức nóng và lạnh của nhật nguyệt, lần lần tụ tinh nứt ra một viên trứng đá. Trong lâu năm, trứng ấy tượng hình, rồi gặp một trận gió lớn nở ra một con Khỉ đá, giống tạc hình người, đủ tai, mắt, miệng, mũi và tay chân rất lanh lẹ…” (trích đoạn mở đầu Tây Du Ký)

Photobucket

Hồi bé xíu, khi mới bắt đầu ghép vần các con chữ với nhau cũng là lúc được cầm cuốn Tây Du Ký trên tay, cuốn sách dày cộp, giấy in đen sì, được đóng gáy và giữ gìn rất cẩn thận. Ngọng nghịu tập đọc từng câu sao mà hồi hộp thế!

Còn nhớ, cách đây 20 năm, năm 1990, lúc đó đài truyền hình Việt Nam bắt đầu chiếu phim Tây Du Ký trên màn ảnh nhỏ. Mỗi tuần có 3 tập phim. Khi tới buổi chiếu, SGK đã nằng nặc bù lu bù loa đòi cho bằng được ba chở đi coi. Cả xã lúc đó chỉ có 2 cái tivi đen trắng 14 inches, ba đã gò lưng đạp xe hơn 2 cây số trên đường cát lầy lội chở thằng quý tử đi coi phim. Cái cảm giác háo hức, chăm chú nhìn lên màn hình tí xíu xem Tôn Hành Giả trổ 72 phép thần thông biến hóa, hồi hộp dõi theo từng kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng gặp phải. Xem xong bộ phim Tây Du Ký, ba mình đã đổ không biết bao mồ hôi!

Photobucket

Sau này, nhà xuất bản Kim Đồng đã phát hành bộ truyện tranh Tây Du Ký, chuyển thể từ bản gốc chương hồi. Tiếc thay, bộ truyện đó bây giờ không còn nữa…

Có lẽ, không một bộ phim nào gây được sự hứng thú của khán giả như Tây Du Ký và có lẽ nhiều thế hệ độc giả, khán giả Việt đã đọc, đã xem Tây Du Ký rất nhiều lần, nhiều lần mà không biết chán!

SGK đã đọc sách, coi truyện tranh, đã xem phim, vậy mà mỗi lần xem lại Tây Du Ký lại tìm thấy những niềm hứng thú mới. Vẫn anh chàng Tôn Ngộ Không thẳng thắn, thông minh lém lỉnh, anh Trư Bát Giới ham ăn ham uống và mê gái, anh Sa Tăng hiền lành, cục mịch, sư phụ Đường Tăng một lòng quyết chí thỉnh bằng được chân kinh, tâm tính nhân hậu nhưng đôi lúc hơi cứng nhắc…

Photobucket

Ngoài những cuộc phiêu lưu kỳ thú được đặc tả bằng ngôn ngữ viết và ngôn ngữ điện ảnh đầy lôi cuốn, giàu hình tượng. Ở Tây Du Ký còn phảng phất đâu đó một xã hội phong kiến thực tại, có kẻ giàu – người nghèo, kẻ bất lương – người lương thiện, ranh giới giữa thần tiên và yêu quái, giữa thiện – ác chỉ là lằn chỉ mong manh không định rõ.

Điểm sáng nổi bật và xuyên suốt Tây Du Ký là nhân vật Tôn Ngộ Không. Ngô Thừa Ân đã xây dựng một nhân vật trung tâm hội tụ nhiều tinh hoa nhất: thẳng thắn, đa mưu túc trí, thông minh tột đỉnh, không biết quỳ gối khúm núm và luôn sẵn sàng phá vỡ những nguyên tắc lề lối cứng nhắc! Bên cạnh đó, tác phẩm cũng đã thể hiện rất rõ tinh thần Phật giáo với giáo lý “quay đầu là bờ”, cơ hội phục thiện luôn rộng mở cho mọi chúng sinh biết hối cải!

Photobucket

20 năm, có tác phẩm nào gắn bó với mình nhiều hơn thế?

Advertisements

6 thoughts on “Tây Du Ký, câu chuyện 20 năm…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s