Bài học ngàn vàng – Thích Thiện Hoa

Photobucket

Hồi học lớp 7, có một lần qua nhà thằng bạn chơi, nhà nó theo đạo Phật. Trong nhà có một giá sách rất to, miềng tò mò muốn mượn vài quyển sách Phật giáo về xem. Mẹ của ku bạn rất quý miềng nên đã lấy cuốn “Bài học ngàn vàng” cho mượn. Miềng cầm về  đọc chăm chú như nuốt từng chữ. Một cuốn sách nhỏ thôi nhưng chứa đựng một bài học thâm thúy. Mấy trăm trang sách được tóm lại trong một câu: “Làm việc gì cũng phải xét đến hậu quả của nó!”…

Bằng một thời gian hơn chục năm, lại thấy quyển sách được bà con upload trên thuvien-ebook, mừng quá lụm về đọc lại ^^

Có mấy ai trên đời này dám vỗ ngực tự hào bảo rằng họ chưa từng phạm một lỗi lầm nào. Nhất định không một ai! Nhưng, mỗi khi làm một việc gì, phải ngẫm nghĩ cho thật kỹ, dù không đoán biết được tương lai ra sao nhưng chí ít rằng cũng đã hạn chế tối đa những sai lầm có thể xảy ra.

Câu chuyện bắt đầu bằng hình ảnh một ông lão rao bán một “bài học” với giá 1.000 lượng vàng, ông rao rằng: “Ai muốn giàu, ai muốn sang, ai muốn mua may bán đắt, hãy mua bài học vô giá này! Ai muốn văn hay chữ tốt, ai muốn đỗ đạt làm quan, ai muốn trở thành công hầu khanh tướng, hãy mua bài học vô giá này! Ai muốn chồng hòa vợ thuận, ai muốn gia đình êm ấm, ai muốn xóm làng kính yêu, hãy mua bài học vô giá này! Ai muốn tu nhơn tích đức, ai muốn hưởng phước về sau, hãy mua bài học vô giá này! Hãy mua mau đi! Mua mau đi kẻo tiếc về sau!…”

Và những chuyện ly kỳ xảy ra sau đó…

Download cuốn sách tại ĐÂY

*

***

Lời tựa

Photobucket
“BÀI HỌC NGÀN VÀNG” là câu chuyên đã có từ xưa, một câu chuyên vô cùng thâm thúy và bổ ích cho thế đạo nhân tâm. Từ khi được biết bài học này, tôi đem áp dụng vào các công việc hàng ngày, thấy được lợi ích chẳng nhỏ.

Từ lâu, tôi muốn đem bài học này viết ra thành sách, để cống hiến qúy Phật tử bốn phương (những người chưa biết bài học này hay biết rồi mà chưa áp dụng) hầu mách bảo sự lợi lạc vô giá của nó. Nhưng vì Phật sự đa đoan, bệnh duyên trở ngại này, ngày qua tháng lại, tôi chưa viết được.

Nhân ngày đầu xuân năm Ðinh Mùi (1967), tôi về quê thăm chùa xưa và tĩnh dưỡng, gặp đôi ba chú Tiểu, lén chư Tăng mua la ve nhâm nhi ngày Tết, nhưng vì uống rượu không quen, nên mấy chú say mèm, ói mửa ngổn ngang … Sau khi họ tỉnh rượu, tôi gọi đến giảng dụ, đại ý như sau: “Mấy chú đã thấy hậu quả của sự uống rượu chưa? – Một là phạm giới: một vị Tăng mà không giữ giới thì không phải là Tăng nữa; Phật gọi là “Thốc cư sĩ ” (Ông Cư sĩ đầu trọc), có hổ thẹn không? – Hai là say sưa ói mửa, nằm lăn lóc ngổn ngang, đầu chú này đội đít chú kia, mất oai nghi tế hạnh; người thế gian uống rượu say sưa còn bị mất nhân cách, huống chi là một Tu sĩ ! – Ba là huynh đệ cười chê, hàng Cư sĩ khinh dể, cha mẹ và thấy tổ buồn phiền, – Bốn là mất tiền vô ích, nếu không may có thể trúng gió chết nữa. Các chú phải chí thành đi Sám hối đi!” Cuối cùng tôi đem “BÀI HỌC NGÀN VÀNG” này để làm kết luận: “Phàm làm việc gì, trước phải xét kỹ đến hậu quả của nó”. Các chú có nhớ chưa? Phải nhớ suốt đời nhé!”

Câu chuyện nhỏ trên đã thúc giục tôi phải viết ngay thành sách cái bài học quý báu mà tôi đã hấp thụ và áp dụng một cách có hiệu quả từ lâu. Dựa trên ý nghĩa sâu xa của cốt truyện và với sự cộng tác của Ðạo hữu Võ Ðình Cường, chúng tôi đã biến chế, biên soạn ra thành một bộ truyện, gồm nhiều tập nhỏ, lần lượt xuất bản để bạn đọc dễ nhớ, khỏi nhọc và có thì giờ suy gẫm rồi chẫm rãi áp dụng trong đời sống của mình …

Ước nguyện thiết tha của tôi trong khi biên soạn và phổ biến tập truyện này là cống hiến cho quý vị độc giả một phương châm hành động thiết thực, lợi ích cho mọi từng lớp dân chúng, mọi lớp tuổi, mọi hoàn cảnh và mọi thời đại.

Trong khi viết xong tập nhất, gặp lúc Thân mẫu tôi vừa vãng sanh (10g30 ngày 19-8 năm Ðinh Mùi, nhằm 22-9-1967).

Khi quý độc giả đem bộ sách này áp dụng vào công việc hàng ngày của mình, nếu có được điều lợi ích gì, thì tôi nguyện hồi hướng công đức này cho Hương hồn của Thân mẫu tôi sớm được tiêu diêu nơi cảnh Phật.

Viết tại chùa Phước Hậu

Mùa thu năm Ðinh Mùi (1967)

Sa Môn THÍCH THIỆN HOA

Advertisements

4 thoughts on “Bài học ngàn vàng – Thích Thiện Hoa

  1. Năm 1971, Ct đã được đọc câu chuyện này, rất ý nghĩa. Đó là luật nhân quả.
    Tiếc thay, khi cái xấu nó quá mạnh, nó có bè có cánh, nó đè bẹp mọi mầm mống tốt đẹp, tất yếu cái xấu sẽ trả giá nhưng sau bao lâu?

  2. Anh Chổi đã đọc cuốn sách này trước em hơn 20 chục năm đấy. Gieo nhân nào sẽ gặp quả ấy. Em đã chứng kiến giữa đời thực!
    Nếu không có tiếng nói của lương tri, nhiều cái ác vẫn cứ nhởn nhơ, vẫn sống tốt. Em đồng ý với quan điểm đó.
    Chí ít, cũng đã nghiệm ra đôi chút, cảm thấy lòng thanh thản vì những việc mình đã làm, anh Chổi à!

  3. À ! Riêng cái vụ nhân quả này thì tui thấy rồi, Phong ạ ! Đúng như người xưa nói : gieo nhân nào gặp quả đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s