Lan ơi là lan!

Photobucket

Paph. delenatii – Hài hồng (ảnh sưu tầm)

***

 • Thuận Phong

Trong hàng vạn người yêu lan, có hàng ngàn người mê lan. Trong hàng ngàn người mê lan, có hàng trăm người say lan. Trong hàng trăm người say lan đó, không biết có ai dám chết vì lan không, nhưng đã có người lên diễn đàn phán một câu xanh rờn như thế này: “Mê lan hơn mê vợ!” Chết thật!

Mặc dù hoa lan được ví là loài hoa vương giả, nhưng thú chơi lan có thể nói là thú chơi bình dân, không phân biệt xiền ít hay xiền nhiều. Rất dễ dàng để tìm cho mình một giò lan để chăm sóc và ngắm nghía!

Những ai chơi lan mới chập chững bước vô “nghề chơi” (như tui đây) phải trang cho mình bị những kiến thức căn bản a bờ cờ về lan. Ví như cách phân loại nhận biết lan này lan kia, phân bố vùng địa lý của chúng, cách chăm sóc, tưới tắm, bón phân, phòng trị bệnh, ẩm độ, ánh sáng cho lan… Ôi thôi rồi, đủ cả!

Phức tạp là thế nên không ai một lúc biết hết tất cả. Từ từ mà học hỏi, đúc rút kinh nghiệm sau vài vụ đau thương. Thế là ổn!

Nói chung, cái thú này đòi hỏi phải kiên trì. Nếu bạn mê công nghệ và ví tiền rủng rỉnh thì mọi việc quá ư đơn giản. Chơi lan không phải vậy, có tiền tất nhiên sẽ mua được nhiều giò lan đẹp (hội chợ hoa thiếu gì), nhưng chắc chắn đó không phải là mục đích chính của người chơi lan. Có những niềm vui nho nhỏ khi giò lan mình chăm sóc mọc ra những chồi mới hay bắt đầu trổ hoa, rầu rĩ như mất sổ gạo khi thấy chúng héo úa, không còn sức sống (đa phần là do sự chăm sóc tưới tắm quá chu đáo của chủ nhân he he)

Nói gì thì nói, mê gì thì mê chứ mê lan hơn mê vợ là tui hổng có đồng ý! Hai phạm trù này khác hẳn nhau, mang tính chất bổ sung chứ không đối lập! (phải xem lại đoạn này). Hơn nữa, mục đích khi viết ra entry không đầu không đuôi này chẳng qua là “hợp thức hóa” việc tặng sách cho bà con. Có mấy cuốn sách nhỏ về lan tui upload lên đây, hy vọng đáp ứng phần nào nhu cầu tài liệu tham khảo cho các huynh đệ lỡ “xui xẻo” mê loài hoa này. Xin mời các bác download theo các link dưới.

1. Trồng Hoa Lan. Tác giả: Nguyễn Công Nghiệp. NXB Trẻ

2. Phong Lan Việt Nam. Tác giả: Trần Hợp. NXB Nông Nghiệp 1998

3. Cây Cỏ Việt Nam (tập 3, trang 761 – 968). Tác giả: Phạm Hoàng Hộ. NXB Trẻ 1999

Nếu lỡ có kiện cáo gì về bản quyền, án phạt có thể là 100 roi. Xin các anh chị em gửi giùm tui vài cái mo cau đắp mông là được. Cảm tạ!

Advertisements

31 thoughts on “Lan ơi là lan!

 1. Được được, chú mần vụ ni nghe ưng bụng hung. Đọc cái đoạn “rầu rĩ như mất sổ gạo khi thấy chúng héo úa, không còn sức sống (đa phần là do sự chăm sóc tưới tắm quá chu đáo của chủ nhân he he)” là biết chú cũng có nghề. Chơi lan mới thấy hông phải cái gì cũng hùng hục như trâu húc mả là được. Nhưng mà yêu gì thì yêu, mê mấy thì mê, bước đầu chơi lan thì cứ mần mấy cây công nghiệp cho quen chớ mần mấy cái món Vệ nữ hài hồng (Paph. delenatii) như cái hình minh họa thì đúng là giết nó còn hơn. Đừng nghe lời xúi giục của lão Ku này mà xuống tay sát hại…

  • Em mới ghé sang nhà em. Thấy đường link dẫn qua đây. Anh em miềng đi lối tắt thế này mấy chị nhà giận chết, mấy bà sợ miềng rủ nhau đi nhậu qua lối ấy he he
   “Nghề chơi cũng lắm công phu”, đúng như câu nói đó, chơi lan cũng nhức đầu lắm thay! Bác lại nghi em xúi giục các anh em mới vào nghề thử trồng hài hồng có mà chít em, kiếm đâu ra cái món cao sang ấy hở bác. Tạm thời cứ Dendro công nghiệp mà chiến là khỏe nhứt! hì hì

   • Anh Phong ơi,Em đang rất cần những tài liệu về Lan mà anh tải lên. nhưng em không download về được. Liệu Anh có cách nào giúp em với không. Cũng là người yêu thích lan như anh.Em đang làm đề tài nghiên cứu khoa học về Lan Cẩm Báo. Hy vọng sớm nhận được hồi âm của Anh qua mail manhcamcl@gmail.com. Em cám ơn anh trước nha!

  • Anh Chổi ới, nếu anh ở SG thì lan bày bán nhiều lắm. Nếu anh ở Quy Nhơn thì hỏi anh Phan, nếu anh ở Huế thì lên phố Trần Hưng Đạo, ở đấy ngày nào người ta cũng bày bán Dedro công nghiệp, hồ điệp (cây con và cây đã có hoa), cả mấy xe lan rừng nữa. Lan rừng người ta treo lủng lẳng, héo queo trông đến tội nghiệp…

  • Thưa thầy, em đã kiểm tra. Link vẫn bình thường thầy ạ. Khi download thầy không nên dùng chương trình tăng tốc download mà dùng chức năng save file thôi ạ.
   Do file lớn nên em đã cắt nhỏ mỗi cuốn sách thành nhiều phần, sau khi thầy download về hết các phần và để chung trong một thư mục, tiến hành giải nén phần 1 thì nó sẽ tự động ghép các phần lại với nhau thầy ạ.

 2. dowload không được anh ơi! anh có thể gưi lai link không em thích cuốn: Phong Lan Việt Nam. Tác giả: Trần Hợp. NXB Nông Nghiệp 1998. Anh có cuốn lan hài việt nam của Phan kế lộc Nguyễn tiến hiệp và ông gì đó người Nga ( ban tiếng Việt hoặc tiếng Anh) thì gửi em với nhé. em đang rat cần
  Xiin chân thành cảm ơn!

 3. anh ơi! cho em xin đường link down load cuốn Phong lan Việt Nam của Trần hợp với ạ! em cảm ơn nhiều!

  • anh ơi, anh cho đường link nhưng em không download được, anh có thời bỏ chút thời gian quý của mình để gởi mail 3 cuốn này giúp em qua địa chỉ mail này được không anh?
   Ngothilethao@gmail.com
   em cảm ơn anh tốt bụng trước nhé.

 4. anh ơi, anh cho đường link nhưng em không download được, anh có thời bỏ chút thời gian quý của mình để gởi mail 3 cuốn này giúp em qua địa chỉ mail này được không anh?
  Ngothilethao@gmail.com
  em cảm ơn anh tốt bụng trước nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s