Ẩm thực xứ Huế

Một entry rất chi là dài, dài như  cái liếc mắt của cô em xứ Huế!

Photobucket

Dạ thưa xứ Huế bây chừ

Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương

(Thơ Bùi Giáng)

Huế, đất cố đô thần kinh có cảnh vật nên thơ, phong cảnh hữu tình, những điệu Nam ai, nam bằng ngọt ngào, sâu lắng và dịu dàng như tiếng con gái Huế, có dòng nước sông Hương thanh thoát uốn quanh, đền đài, thành quách, lăng tẩm, chùa chiền….uy nghi, trầm mặc…

Ở thượng nguồn sông Hương có một loài cây tên là Thạch xương bồ, hình dáng tương tự như loài sả, loài cây đó có mùi thơm đặc biệt, dòng nước chảy qua được hòa trộn với mùi hương đó, vì thế mà người ta đặt tên dòng sông chảy qua thành Huế là dòng sông Hương – một trong hai biểu trưng của thành phố Huế.

***

Ẩm thực Huế gắn liền với lịch sử và văn hóa đất cố đô. Lúc trước ẩm thực Huế được chia thành hai loại là ẩm thực cung đình phục vụ cho tầng lớp vua chúa, quí tộc ngày trước; phần còn lại là ẩm thực dân gian bao gồm những món ăn, thức uống dân dã thường ngày. Hiện nay ẩm thực Huế không còn phân chia ranh giới nữa, người ta gọi chung một tên là ẩm thực Huế, dù là cao lương mĩ vị hay chỉ là món ăn dân dã đời thường, tất cả đều đã gắn với phần hồn, với đời sống vật chất và tinh thần của Huế bao đời. Đó là những hương vị đặc trưng riêng, chỉ Huế mà thôi.

Những món ăn của Huế thường dọn ra nhỏ xíu như nhắc người ta phải biết trân trọng sự kỳ công của người chế biến. Tôm chua Huế, ruốc Huế, chè Huế, thứ nào cũng phải đệm từ Huế ở sau như một sự ghi nhận. Tôi thì đến giờ vẫn chưa thể quên vị cay xé lưỡi miếng cá ngừ kho ớt ăn cùng cơm trắng của một bà mụ dưới chân cầu An Cựu. Bữa cơm của người Huế không thể thiếu ớt, cũng như quà Huế không thể thiếu các loại bánh lá. Một đĩa bánh thập cẩm gồm nậm, lọc, ít, bèo, chả cây cái nào cũng nhỏ trắng ngần, nổi bông đỏ nhờ nhân tôm đất chấy. Tiếc là giờ những món ấy khi xa Huế đă mất dần phong vị cố đô. May sao cơm Hến ở cồn Hến vẫn như ngày xưa. Cơm nguội, rau ghém nguội, hến nhỏ nguội từng con lăn tăn đến sốt ruột, chỉ có nước luộc hến được o bán múc ra từ chiếc nồi bốc khói là nóng. Thế mà ăn vào cứ mê mẩn, mùi ruốc dậy lên tận óc, còn vị cay thì trào cả nước mắt. Nhìn bàn tay mấy vẩy nước hến vào trong tô như vẩy nước thánh, mới hiểu món ngon đậm đà cũng từ tính mà ra. Thì vẫn vậy, xưa nay Huế vẫn nặng tình.

Đã nghe ớt đỏ cay nồng
Tìm trong vị hến một dòng Hương xanh
Ruốc thơm, cơm nguội, rau lành…
Mời anh buổi sáng chân thành món quê.

(Cơm hến – Võ Quê)

*

Thức ngon xưa tiến quân vương
Tinh hoa trời đất đượm hương kinh thành
Chè đậu ngự mát và thanh
Đêm, dâng chén ngọc an lành châu thân

(Chè đậu ngự – Võ Quê)

(trích từ trang web Lucbat.com có thêm thắt đôi chỗ)

***

Từ lâu tui đã dự định viết vài entry giới thiệu những món ăn rất đặc trưng của Huế, ngặt nỗi rằng thời gian eo hẹp với lại cũng “sợ” rằng mức độ hiểu biết của mình còn “tầm tầm”, nếu viết ra thì mấy nhà Huế học nhào vô cười khửa khửa hoặc nặng hơn họ sẽ ném đá u đầu sứt trán mất. Thui thì tạm thời xài đồ chùa đã, xin giới thiệu với bà con một loạt bài viết về ẩm thực Huế của anh Nguyễn Văn Liêm ở YahooPlus tương đối đầy đủ và chi tiết.

Nhân dịp đây, xin cảm ơn anh Liêm đã cho em đăng lại những entry từ blog của anh. Cảm ơn thôi chứ hổng có chi để hậu tạ hết hì hì.

***
Mục lục

Trang 1: Giới thiệu

Trang 2: Bánh canh cá lóc Thủy  Dương

Trang 3:  Cơm hến, món ngon trời hành

Trang 4: Bánh bột lọc

Trang 5: Bánh ướt thịt nướng Kim Long

Trang 6: Nem lụi

Trang 7: Bánh khoái Thượng Tứ

Trang 8: Ăn chay ở Huế

Trang 9: Chè Huế

Trang 10: Thanh trà Huế

Cũng định bổ sung thêm món Bún Huế nữa nhưng thôi, sẽ làm bội thực mọi người mất. Đã có một entry về món Bún Huế rồi. Nào ta cũng xơi!

Advertisements

15 thoughts on “Ẩm thực xứ Huế

 1. Đề nghị chú Ku dõi mắt thẳng phương Nam nhé ,chớ có loanh quanh cái liếc mắt của cô em xứ Huế .
  Phen này bị anh bóc tẩy chú tiêu rầu .

  • Phương Nam em sử dụng 2 dụng cụ chính anh ạ: 1 là trái tim và 2 là ống nhòm ^^
   Những cú liếc mắt của mấy cô em xứ Huế chỉ có tác dụng đối với những chàng tỉnh khác (ví dụ như anh Vũ đây) chứ em thì quá bình thường rồi hehe
   Anh Vũ dạo này sử dụng ngôn ngữ xì teen ghê, hoan hô công nghiệp hóa hiện đại hóa!@

 2. Xin lẫu chú! Cái món này mà gọi là đặc sản Huế à. Chú vào đây đưa chú đi tắm biển biết liền. Thanh trà QN người ta trồng ngoài biển không hà, mỗi cây hai trái nhưng mà hay lắm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s