Một số phần mềm đọc ebook!

 • Nguyễn Thuận Phong – tổng hợp và bình luận

Hưởng ứng sự nhiệt tình của anh Chổi hàng xóm vui vẻ, hôm nay tui sẽ tiếp bước giới thiệu về một số phần mềm đọc sách (ebook) trên máy vi tính.

Đôi khi trên mạng ta hay bắt gặp một số file ebook có những cái đuôi (định dạng) kỳ lạ ví dụ như *.pdb, *.djvu, *.prc, *.lit, *.cbr, *.rgo… Những file ấy nếu không có phần mềm để đọc thì coi bộ… búi hì hì.

Các hãng phần mềm thiệt là hiểu được tấm lòng của những con mọt sách, ngoài những phiên bản phần mềm đọc trên Desktop chạy trên nền Windows hay Linux, họ còn chế thêm các phiên bản có thể sử dụng trên các loại điện thoại thông minh, Pocket PC (PPC) hay PDA. Người sử dụng có thể vừa di chuyển và đọc sách bất cứ lúc nào họ muốn. Nhớ hồi trước tui cũng hay đọc truyện PRC trên màn hình be bé của N73 bằng Mobilepocket Reader phiên bản dành cho Symbian. Quá hay là hay!

Vì vậy, tui xin được giới thiệu và up lên đây một số phần mềm đọc ebook cơ bản. Vừa đủ xài để thỏa mãn thú đam mê đọc sách của bà con! (nếu ai xài rồi thì khỏi cần coi hì hì)

1. Phần mềm đọc file *.PDF: FoxitReader

Cái này đưa vô cho đủ bộ chứ chắc chắn trăm phầm trăm ai cũng biết hết rồi, khỏi cần giới thiệu (^_^). Từ thuở khai thiên lập địa, anh em nhà Adobe đã mang nặng đẻ đau ra chàng PDF này. Anh chàng rất hợp với các kiểu ebook giáo trình, các tài liệu có bản quyền vì ảnh khó chỉnh sửa và rất dễ nổi quạu khi người ta đụng đến. Ngoài Adobe Reader chính hãng con nai vàng nhưng mang bệnh kềnh càng, nặng nề lại hay ra vẻ ta đây con nhà quý tộc, FoxitReader là một sự lựa chọn không tồi!

Photobucket

2. Phần mềm đọc file *.Djvu, *.Djv: DjvuViewer

Cách đây mấy hôm, lụm được cái cái ebook Focus on grammar có cái đuôi rất lạ *.djvu. Tưởng là máy tính bị cà tưng nên tự gán cho cái file cổ quái, ngó kỹ té ra không phải. Đúng là có phần mềm đọc dạng file đó thiệt. Nó là một định dạng ebook mới được nhào nặn ra. Xài cũng tạm được. Hú hồn ông địa!

Photobucket

3. Phần mềm đọc file *.Lit: MSReader

Cái này do tập đoàn “vừa nhỏ vừa mềm” của đại gia Bill Gates chế ra, có bản đọc được trên PC, có bản xài được trên các điện thoại thông minh hay các PPC, PDA cài Windows mobile. Bác này quá khôn lỏi, phần mềm và định dạng bác tạo ra chỉ xài được trên Windows – con ruột của bác, không có cửa cho các máy cài hệ điều hành khác!

Photobucket

4. Phầm mềm đọc file *.PRC và *.PDB: Mobilepocket Reader, iSilo Reader

Định dạng PRC rất phổ biến trên các diễn đàn trao đổi ebook hiện nay. Gọn nhẹ, giao diện dễ xài, có thể cọp sang word được. Thiên thời địa lợi nhân hòa, nên Mobilepocket Reader (MR) dùng để đọc PRC ngày càng bành trướng thế lực. Cái hay nữa là MR có nhiều phiên bản dành cho máy tính và di động, người sử dụng hoàn toàn không tốn một xu. Về cá nhân, tui đánh giá nó 4,9 sao!

Nói thêm một chút về định dạng PDB, đây là một trong những kiểu định dạng ebook được xài chủ yếu trên các máy tính cầm tay (Palm OS , Pocket PC, PDA, Windows mobile). Những quyển sách dày cộp hàng ngàn trang (ví dụ như sách y học, các bộ từ điển hạng nặng…) kèm tranh ảnh, nếu chuyển thành ebook bằng các định dạng thông thường sẽ có dung lượng kinh khủng, không thích hợp cho việc sử dụng cũng như đổi chác. Vì vậy định dạng PDB ra đời. iSilo Reader là một trong những phần mềm nhỏ gọn đọc được PDB nhưng hiềm nỗi nó không miềng cho xài chùa. (Tất nhiên là miềng vẫn xài chùa được. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn mà). Chơi khăm ghê hehe!

Photobucket

5. Phần mềm đọc file *.CBR và *.CBZ: Comical-Win32-0.8, CDisplay

File *.cbr hay *.cbz là 1 định dạng file đặc biệt chuyên dùng để đọc truyện tranh. Nó tương tự như *.rar hay *.zip nhưng chỉ chứa các tệp ảnh bên trong. Nói nôm na thế này, các truyện tranh trên mạng thường được nén lại thành các tập, bên trong chứa các trang hình scan. Thông thường muốn xem được thì phải làm động tác giải nén các file đó, cbr hay cbz là một trong những kiểu định dạng nén ấy.

Nếu mỗi lần đọc là mỗi lần giải nén, e rằng rất mất thời gian khi thưởng thức một bộ truyện nhiều tập. Vì vậy, không cần mất công giải nén, phần mềm CDisplay hay Comical-Win có thể đọc tất cả các nội dung trong file nén vô tư. Hay là hay chỗ đó hì hì

Chụp màn hình: xem các ảnh trong file rar mà không cần giải nén

Photobucket

6. Phần mềm đọc file *.RGO: RepliGo Viewer

Anh chàng này cũng thuộc hàng hiếm. Ít xài nhưng biết đâu lại vô tình đụng đầu thì sao. Là một trong những định dạng ebook sử dụng nhiều trên điện thoại di động đặc biệt là BlackBerry mà bác Obama đang xài. Phần mềm đọc file RGO là RepliGo Viewer chạy trong môi trường Windows có giao diện cực kỳ thân thiện, y chang như là giao diện của MS Word vậy.

Chụp màn hình thằng RepliGo Viewer đọc Hậu anh hùng xạ điêu nè.

Photobucket

7. Phần mềm đọc ebook đa năng:

– ICE Book Reader Professional: Thằng này chạy trên PC, dung lượng bé xíu mà công lực thâm hậu. Dù mặt mũi (giao diện) hổng có được sáng láng lắm nhưng có khả năng ôm show thuộc hàng thứ dữ. Hắn xơi được khá nhiều định dạng: TXT, RTF, HTML, MS Word documents (.doc), .PDB, .PRC và Microsoft Reader Books (.LIT). Đúng là nhỏ mà có võ!

Photobucket

– Calibre: Bự con hơn ICE, dung lượng Calibre bản mới nhất (0.7.18) tới 29Mb. Nó làm giấy khai sinh vào năm 2006 trên thiết bị đọc sách của Sony bán ở thị trường Mỹ. Hiện nay đã có đầy đủ phiên bản chạy trên Windows, MacOS và Linux. Nếu tính về khả năng đọc đủ loại định dạng của nó, xứng đáng được vinh danh vô địch thiên hạ. Có thể kể sơ sơ, (trong đó có những định dạng lạ hoắc) như: htm, html, xhtml, lrf, rft, lit, mobi, prc, azw, tpz, cbz, cbr…búa xua. Hay ho nữa, nó còn hỗ trợ chuyển đổi sang định dạng .Epub dùng để đọc trên Iphone, Ipad!

Photobucket

Nếu chúng ta xài các phần mềm đọc đa năng dưới đây thì không cần mấy cái ở trển, nhưng theo quan điểm riêng của tui, phần mềm đọc đa năng chỉ được cái lợi hỗ trợ nhiều định dạng nhưng cái dở thấy rõ là hoạt động khá lề mề, đôi khi lại vấp một số lỗi trong trình bày văn bản, dàn trang tùm lum… Hơn nữa, một phần mềm chuyên biệt ngoài việc đọc ra, nó còn hỗ trợ khá nhiều tiện ích kèm theo. Ít mà ngon, nhiều quá hóa dở là vậy!

***

Kết: Trong thế giới I-tờ phát triển ào ào như tốc độ sinh sản của vi khuẩn, không ai dám chắc rằng con người sẽ làm được những gì, chả biết chỗ nào là giới hạn.

Hôm nay, một định dạng mới ra đời, nhưng có thể ngày mai nó sẽ bị thay thế bởi một định dạng khác ưu việt hơn, đó là câu chuyện thường ngày. Đã hơn 17 năm kể từ ngày phiên bản PDF đầu tiên ra đời (phiên bản 1.0 ra ngày 15/6/1993), PDF đã phát triển hưng thịnh trong một thời gian dài. Nhưng tới thời điểm này, Adobe có lẽ đang đau đầu vì bị cạnh tranh mạnh mẽ từ vô số những định dạng khác nhau, chúng phát triển muộn nên đã kế thừa hầu hết các tinh hoa, đặc biệt là sự cơ động, hiện đại và đẹp đẽ hơn nhiều. Âu cũng là xu thế của thời đại!

(Một bài viết ngắn chỉ giới thiệu sơ qua một số phần mềm đọc sách và các định dạng ebook phổ biến hiện nay, có gì sai sót mong các chuyên gia I-tờ  thứ lỗi và góp ý thêm. Thanh kiù sâu mớt!)

.::Download các phần mềm trên tại  ĐÂY ::.

Advertisements

16 thoughts on “Một số phần mềm đọc ebook!

  • Hì hì, ai cũng vậy mà chị. Nhưng cái thú đọc sách mới, chưa có ở nhà sách và một số sách hiếm hổng tìm ra được. Ebook có cái lợi đó chị à. 1 USB là có thể mang theo một thư viện bên mình ^^

 1. Phần mềm đọc file *.Djvu, *.Djv: DjvuViewer
  Đúng là có phần mềm đọc dạng file đó thiệt. Nó là một định dạng ebook mới được nhào nặn ra. Xài cũng tạm được. Hú hồn ông địa!

  Cái này chú nhầm. Phần lớn các sách khoa học rao bán trên amazon.com đều định dạng *.Djvu, *.Djv. Chất lượng cực cao nhưng size lại nhỏ. Nó không phải là “một định dạng ebook mới được nhào nặn ra” mà đã thành chuẩn e-Book được các nhà xuất bản hưởng ứng từ rất lâu.

  • Hì hì, cảm ơn anh đã góp ý. Em chỉ mới tìm hiểu tình hình nội địa chứ chưa ngó trên hải ngoại (amazon.com). Ếch ngồi đáy ao roài ^^
   Thanh kìu sâu mớt, sơ!

 2. Ua, Po tổng hợp được nhiều pm ứng dụng hay. Nhiều khi có trong tay một file lạ là phải cố công đi tìm.

 3. Po nì, muốn tải Video lên blog thì trước hết phải cho Video lên youtube à?
  mai chị đi chơi, chị định ghi hình Magical Lighting Parade cho mọi người xem đó.
  Mà tải lên youtube thì mần răng Po hè, chị chưa làm khi mô cả!
  Chắc vô trong Youtube họ có hướng dẫn chơ hè? trước khi cho vô youtube phải truyền từ video camera sang máy tính, rồi sau đó từ máy tính cho lên Youtube?????

 4. Hì hì, em hum qua không ol chị ới, giờ hướng dẫn chị qua cmt này hơi khó, em gửi chị cái link này, có hướng dẫn rõ ràng lắm.
  Chị nhớ copy file video từ camera sang máy tính đã nhe, thời lượng của file không được dài hơn 15 phút. Nếu nó dài hơn là phải cắt cho nhỏ lại trước khi upload lên Youtube.
  Link hướng dẫn upload lên Youtube chị nè:
  http://my.opera.com/rove2120/blog/huong-dan-upload-len-youtube-2
  Link hướng dẫn chị cắt video:
  http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/Kinh-nghiem/2010/05/3BA1C3B7/
  hoặc:
  http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/Kinh-nghiem/2010/01/3BA17843/
  (trên mạng cũng có nhiều phần mềm cắt lắm, search chút sẽ ra thui ^^ )
  Chúc chị đầu tuần vui vẻ nhé!

  • trời ơi sao k làm ơn nói tóm lại cho chị cái cho dễ hiểu hè? chị mà đọc mấy cái link đó chắc tẩu hỏa nhập ma luôn!
   Chị quay dài lắm toàn hơn 30 phút! trời ơi lo quá k biết có làm nổi không? thoo thì cố rồi đến mô thì hú Po đến đó hè
   Cám ơn trước hí

   • Em túm sơ sơ chị nhé: đầu tiên chị phải đăng ký một tài khoản ở trang Youtube, sau đó vô mail để kích hoạt tài khoản (có gửi link về hẳn hoi hì hì)
    Chị copy các video của chị vô máy tính, nếu cái video dài quá thì phải dùng phần mềm cắt thành nhiều đoạn, mỗi đoạn không quá 15 phút.
    Sau đó vô trang Youtube, đăng nhập rồi Upload video lên thui, sau khi up xong sẽ có link hẳn hoi, có cả link html nữa, bây giờ chị copy cái link đó tha hồ gửi tới chỗ nào chị thích hì hì
    À, có khoản đưa cái video vào WP nữa, em chưa thử. Bên nhà anh Phan có làm rồi đó chị!

    • chời ơi, Mr. Cook ơi, sáng ni chị tung tăng định tải cái video tối qua chị quay vô máy tính trước, hóa ra hắn đòi phải cài chường trình riêng của hắn vô, mà cái đĩa CD ROM mọi hôm hắn bán kèm với Video Camera thì chị vứt béng đi rồi, chừ phải order lại mất 25USD, hu hu ” stupid fee”- ngu phí của chị đó em nờ, phải chờ 1 tuần nữa, có CD ROM đó, chị cài vô máy rồi mới bắt đầu được nờ…

     • Hehe, chị là người kiểu mẫu của XH hiện đại. Ở thiên đường địa lậu như VN, chỉ cần 0,5 USD đã có một bộ phần mềm mới nhứt trên thế giới roài. (hèn chi mấy cty phần mềm nước ngoài tới VN đều kêu trời)
      Em đang chờ video của chị đây hì hì

      • chị nỏ phải kiểu mẫu đâu, nhưng ở đây k có đĩa lậu mà mua đó chơ! mà mua đĩa lậu để bị phạt gấp mấy lần thì mua làm chi hè!
       ừ đang chờ cái CD ROM đó đây em, đấy em thấy chưa mù về IT khổ rứa đó.
       Chị mua máy tính mới cho nên giờ mấy vụ cho ảnh lên mạng các kiểu là làm theo kiểu thủ công chán ơi là chán vì chưa quen thao tác…hu hu

       • hì hì, cũng phải từ từ chớ chị. Có ai một lúc mà biết hết mọi thứ mô. Mà chị rành tiếng Anh thì mọi chuyện càng đơn giản hơn nhiều.
        Nếu hị muốn up ảnh nhanh và thuận tiện khi đưa vô blog thì chị đăng ký một tài khoản ở trang này (free): http://photobucket.com/
        Up lên và lấy link html đưa qua blog lẹ lắm chị ới hì hì

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s