Con đường tình yêu!

Bài và ảnh: Thuận Phong
Đồ nghề: cùi bắp Nokia 5130c
—————————————-
Phía đông bắc tỉnh Thừa Thiên có một vùng trù phú, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, cây cối quanh năm xanh tốt, đó là vùng Ngũ Điền. Ngũ Điền là tên của 5 xã có chung một chữ Điền là Điền Lộc, Điền Môn, Điền Hải, Điền Hòa, Điền Hương ghép lại.

Cách nhà Ku chừng chục km đường chim chạy xe máy có một con đường được đặt tên rất mỹ miều là Con đường tình yêu, thuộc vùng Ngũ Điền. Tương truyền con trai và con gái vùng Ngũ Điền nếu thương nhau và lập gia đình thì họ có nhiệm vụ phải góp cho làng chục cây dừa để làng trồng hai bên đường. Không biết tục lệ ấy bắt đầu từ lúc nào, hiện tại có còn được duy trì nữa không, nhưng tới thời điểm này con đường tình yêu mặt phủ bê tông, hai bên là hai hàng dừa rợp bóng rất đẹp trải dài chừng 3,5km và vẫn còn đang tiếp tục kéo dài thêm.

Mấy lần phóng xe trên con đường đó, tâm trạng thật thoải mái vì không khói bụi, không tắc đường cũng như không có những ổ gà, ổ voi há miệng bẫy người qua lại, chỉ có hoa dại hai bên và những ụ rơm vàng óng ánh vào mùa gặt, đi dưới tiếng rì rào như sóng biển của những tán lá dừa đong đưa theo ngọn gió…

Con đường nho nhỏ, quanh quanh ở quê Ku hổng được vang danh như con đường gốm sứ ở Thăng Long Hà Nội nhưng  nó được tạo ra vì một mục đích thật ý nghĩa và chắc chắn sẽ tồn tại lâu lâu nữa (chừng nào hết người lấy nhau mới hết dừa hehe)

Hãy ghé chân nơi con đường tình yêu, con đường hạnh phúc…!

Sau đây là vài tấm ảnh chộp bằng di động:

Photobucket

Lúa đang thì con gái (chộp từ ngoài vào)

Photobucket

…và lúa chín vàng ươm, đàng xa là phá Tam Giang và dãy Trường Sơn hùng vĩ

Photobucket

Con đường tình yêu là đây

Photobucket

Rơm vàng óng ả

Photobucket

“Bé ơi, đứng lại chú chộp một pô nào”

Photobucket

Photobucket

Mái đình ven đường

Photobucket

Dưới bóng dừa lũ trẻ đi học

Photobucket

Con đường nho nhỏ, quanh quanh…

Advertisements

49 thoughts on “Con đường tình yêu!

 1. Chú viết cái câu gì thía nài: “Cách nhà Ku chừng chục km đường chim chạy xe máy có một con đường được đặt tên rất mỹ miều là Con đường tình yêu, thuộc vùng Ngũ Điền.”?

 2. chị cũng có lần đi Huế với eng xã, chụp nhiều hình tương tự thế này, nhưng chị k nhớ rõ chỗ nào, vì tụi chị thuê xe máy rồi đi tùm lum, nhưng nhớ mãi màu xanh mướt, mênh mông…

   • chị nhớ khi đi điện Hòn Chén, tụi chị gửi xe trong một cái nhà có vườn cây xanh um ngay chỗ bến đò, nhà bày bán quả bồ quân..chời ngon ngon chèm chẹp…Chị thích khu điện Hòn Chén lắm, sông Hương lừng lờ trôi, điện nằm trên hòn đảo nhỏ xanh um tùm, ngôi điện be bé ẩn dưới những lùm cây..
    Ua nói rứa chơ chị cũng yêu Huế lắm..( đừng nói chị lăng nhăng, yêu đương vung vãi tùm lum nha)

    • Hehe, chị tả hay như thế hèn chi dạo ni em thấy khách NB kéo về Huế đông lắm. Mấy em hướng dẫn viên ở Huế lứa trẻ sau này trình độ ngoại ngữ rất tốt nhưng kiến thức về Huế còn hạn chế, đôi khi du khách hỏi chơi mà ú ớ hổng biết trả lời sao. Làm văn hóa đúng là khó thật chị hè!

     • chị nghĩ ở Huế họ thấy cái gì đó gần với họ đó em.
      Nhớ có O hướng dẫn viên áo tím, nón lá, tóc dài tha thướt, O dẫn khách đi một vòng, rồi chị và anh xã thấy mấy eng chị nớ ngồi lên cái phản của Vua Po nờ, mà rõ ràng có chữ: Cấm ngồi nằm lên hiện vật hẳn hoi đó nha.
      NÓi chung Huế đúng là đẹp, thơ, mộng mơ…
      Mình không có đầu tư chiều sâu nên k có đội ngũ HDV chuyên nghiệp đúng nghĩa là đúng rồi .
      Lẽ ra mỗi HDV phải tập hợp các câu hỏi khách hay hỏi để trao đổi cho nhau và cũng là dịp để trau dồi Po hè?

      • Em chuyển cmt của chị tới các nhà làm DL ở Huế hì hì.
       Có một chuyên khó chịu nữa là khi vô thăm hoàng thành, ở đó có dịch vụ đóng giả làm vua chúa, được mang hoàng bào và ngồi trên ngai vàng. Thấy mấy anh tây mắt xanh mũi lõ ngồi chễm chệ trên ngai vàng các vua Nguyễn một thời, bực bội lắm chị. Vua Nguyễn ngày xưa về công tội em chưa rõ nhưng làm dịch vụ thu tiền vậy thấy bất nhẫn quá!

       • Nói chung mình làm du lịch chán lắm, chưa học ai xa xôi, học Campuchia đó tề!
        Chị nghĩ công hay tội thì là vấn đề của nghiên cứu lịch sử, còn du khách người ta đến thăm là thăm những gì hiện thân của lịch sử để lại, người xem về kiến trúc, văn hóa..mà

  • Hehe, máy cùi 2 chấm thôi anh Cua ới, đẹp gì đâu chớ. Chụp lấy hình minh họa thôi ^^
   Để thử liên hệ với Nó kìa xem có chịu chi tiền không hehe

 3. Lâu rồi, anh có đọc về một câu chuyện như vậy [cũng ở Huế], nghe nói là hình như còn làm [nối] thêm một đoạn đường thì phải. Hay thật!

   • Anh đọc trên báo giấy, lâu quá quên mất rồi đọc lại bài này anh thấy ngờ ngợ. Chú xác minh lại thông tin, nếu đúng thì bổ sung. Một nét bản sắc quá hay, hay lắm chú ạ!

    • Em chưa được đọc bài đó. Ở Huế có tập san Xưa&Nay chuyên viết về văn hóa Huế rất hay, em được đọc vài tập.
     Em hay phóng xe máy đi lang thang vào những ngày cuối tuần, đi nhòm ngó chút. Thích hơn nhiều so với những giờ học lịch sử chán ngắt hi hi

   • Mỗi người V ở nước ngoài là một đại sứ, thực hiện sự quảng bá hình ảnh TQ..vv và vv..thực ra mọi người hay lộng ngôn lên cho hoàng tráng chớ khi mà giới thiệu nơi mô cho bạn đi thì chĩ nghĩ à nới nớ nơi tê hay, tả cho người ta nghe sơ sơ…rứa đo, rứa đo..em nờ..

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s