[Ebook] Từ điển tiếng Việt

Photobucket

Nếu các bậc tiền bối góp công sáng tạo ra chữ quốc ngữ còn sống đến ngày nay, ắt hẳn các vị ấy sẽ rất ngạc nhiên khi thấy chữ Quốc ngữ – tiếng Việt đã phát triển phong phú, đa dạng vô cùng. Các vị ấy ắt hẳn sẽ tự hào phổng mũi vì các thế hệ cháu chắt chút chít đã đưa tiếng Việt lên một tầm cao mới, cao tới mức đôi khi không còn nhận ra đấy là tiếng Việt nữa!

Đoán chắc các cụ sẽ nát óc, nhăn trán nhưng không thể nghĩ ra đáp án khi tụi trẻ đố các cụ giải nghĩa một số từ sau: “chân dài”, “tươi mát”, “chém gió”, “phượt”, “hàng họ”, “làm luật”, “nai móng đỏ”, “chăn bò lạc” vân vân và vân vân… Ối giời ơi, kể đến tết Công-gô mới hết! Tội nghiệp, khổ cho mấy anh Tây lõm bõm tiếng Việt ghi vào sổ tay là: “Ở VN có loài khỉ sống dưới nước!” vì anh học lóm câu này từ thằng câu cá trộm: “Đ.M ngồi câu cả buối éo có con khỉ nào!” Cụ chắp tay vái lạy các con các cháu!

Cơ mà, thấy tiếng Việt bị viết sai nhiều quá, từ lễ hội trang trọng như Giỗ tổ Hùng Vương, mấy bác tổ chức ghi là bánh trưng, bánh giày, sao ngây thơ vô số tội thế. Người lớn quá cẩu thả, hèn chi tụi con nít giờ viết sai chính tả vô tội vạ. Hỏi ai gây nên nỗi?

… Rồi ngôn ngữ chát chít của mấy em teen đọc hiểu chết liền, rồi cái kiểu nói chuyện, viết lách sính ngoại mỗi câu chêm thêm một vài từ tiếng Anh gì đấy, ra đường thì thấy bảng hiệu giăng một thứ ngôn ngữ Việt – Anh lộn xộn, ngô khoai lẫn lộn. Phải công nhận rằng: Tiếng Việt hiện nay giàu nhưng không đẹp!

Thiệt tình Ku tui nỏ phải là người rành rõi tiếng Việt lắm (nếu rành thì người ta gọi là “chiên gia” rồi hehe), tui chỉ cố gắng hiểu và viết tiếng Việt cho chính xác, nói thì dễ chứ thật ra không đơn giản chút nào. “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, ông bà ta đã nhắn nhủ vậy mà.

Tào lao xịt bộp nãy giờ quá đã hehe. Túm lại, chuyện là thế này, Ku mới lụm được cuốn bí kíp Từ điển tiếng Việt trên mạng, coi qua thấy hay ho. Với bản tính “hột muối chia đôi, hột đường thì…lủm chắc”, Ku tui quyết định up lên đây để chia sẻ, hy vọng nó sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích cho mọi người lúc cần kíp.

Nhân tiện đây, nếu các tác giả cuốn từ điển đọc được mấy dòng này, xin các bác hãy lượng thứ vì Ku tui đã tự tiện xài chùa mà chưa xin phép các bác. Tạ tội!

Từ điển tiếng Việt [NXB Đà Nẵng – Trung tâm Từ điển học, bản in lần thứ 9 năm 2003]


Đọc thêm:

Đi tìm nguồn gốc chữ Quốc ngữ (Phạm Văn Hường)

Quá trình hình thành chữ Quốc ngữ (Phan Quang)

Advertisements

33 thoughts on “[Ebook] Từ điển tiếng Việt

  1. Liên hoan quần chúng là răng? là liên hoan toàn quần của chúng ( Their quần) à? hi hi đầu tuần hâm hâm dở dở cho vui đừng ném đá tui hấy?

      • hihihi trong cái ebook của em có Bạch Lộc Nguyên chi chi đó k hè? truyện TQ, tên tiếng V là cánh đồng con hưu trắng chi chi đó?

        • Em có coi cmt của chị bên nhà anh Phan, trong kho của em không có cuốn đó chị ạ. Để chút nữa em lang thang coi trên mạng có bản ebook không. Nếu có em sẽ gửi chị. Cũng tò mò chút vì em chưa nghe tên cuốn sách đó bao giờ!

  2. Phong ui, chị cài được video về diễu hành ánh sáng điện tử nghệ thuật ở Tokyo Disney Land lên rùi, snag coi hí, dài đó nhưng có trẻ con thì gọi chúng xem cùng( tuy vậy lưu ý chị quay không đẹp lém!!)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s