[Khoa học] Trái đất của chúng ta nhỏ bé như thế nào?

Trái Đất của chúng ta nằm trong hệ mặt trời thuộc một thiên hà có tên là Ngân Hà. Hệ Mặt Trời của chúng ta nằm ở phía ngoài rìa của thiên hà, tức là chúng ta ở rất xa tâm thiên hà của mình. So về kích thước, Trái Đất của chúng ta chỉ là một hạt bụi trong dải Ngân Hà, và dải Ngân Hà của chúng ta thì chỉ là một hạt bụi so với nhiều thiên hà và siêu thiên hà khác, để diễn tả rõ hơn kích thước của Trái Đất mời các bạn xem loạt hình minh họa dưới đây

Photobucket

[1] Đây là Trái Đất, Hành tinh xanh của chúng ta, ở kích thước này thì con người chúng ta chỉ như những vi sinh vật, không thể thấy được

Photobucket

[2] Trái Đất có một vệ tinh tự nhiên là Mặt Trăng

Photobucket

[3] Đây là kích thước của Sao Thủy so với Trái Đất và Mặt Trăng

Photobucket

[4] So với sao Hỏa

Photobucket

[5] So với sao Kim

Photobucket

[6] Trái Đất to lớn của chúng ta bỗng nhiên nhỏ bé quá đỗi so với sao Thiên Vương và Hải Vương

Photobucket

[7] Nhưng Thiên Vương và Hải Vương vẫn còn bé lắm so với sao Thổ

Photobucket

[8] Và Sao thổ thì bé hơn sao Mộc, các bạn có thể thấy Trái Đất giờ đã bé như thế nào

Photobucket

[9] So với Mặt Trời, nguồn năng lượng sống cho Trái Đất thì chúng ta chỉ là một chấm nhỏ

Photobucket

[10] Nhưng Mặt Trời của chúng ta lại còn bé hơn cả sao Thiên Lang (Sirius)

Photobucket

[11] Nhưng Sirius vẫn còn nhỏ lắm so với sao Pollux, một ngôi sao cách Trái Đất 36 năm ánh sáng, lúc này Trái Đất đã quá nhỏ để so sánh với Pollux

Photobucket

[12] Pollux vẫn còn nhỏ so với sao Arcturus, và Trái Đất thì quá bé để so sánh, nên ta sẽ dùng Mặt Trời khổng lồ của ta để so sánh

Photobucket

[13] Vẫn còn những hành tinh to lớn hơn Arcturus nữa

Photobucket

[14] To lớn như vậy nhưng vẫn còn những ngôi sao to hơn

Photobucket

[15] VY Canis Majoris là ngôi sao to lớn nhất mà con người được biết đến

Photobucket

[16] VY Canis Maijoris, hành tinh to nhất chúng ta biết được

Đường kính của VY Canis Majoris là 2.800.000.000km, bạn có thể thử tưởng tượng xem kích thước đó to lớn như thế nào không? Hãy thử tưởng tượng bạn ngồi trên một chiếc máy bay Boing hay Airbus và dạo quanh ngôi sao này ở vận tốc 900km/h (vận tốc máy bay phản lực ở Trái Đất), bạn có biết bạn sẽ phải mất bao nhiêu năm để vòng quanh ngôi sao này không? Bạn sẽ phải mất 1100 năm (vâng, một ngàn một trăm năm để bay vòng quanh ngôi sao này 1 vòng đấy!)

VY Canis Majoris là một vị khổng lồ so với hạt bụi là Mặt Trời của chúng ta, nhưng ngôi sao này vẫn chỉ là một chấm nhỏ, một hạt bụi so với hàng tỉ tỉ ngôi sao khác đang có mặt trong dải Ngân Hà, và dải Ngân Hà của chúng ta thì vẫn chỉ là một thiên hà nhỏ so với hàng tỉ tỉ thiên hà khác trong vũ trụ.

Photobucket

[17] Đây là một tấm ảnh thực về vũ trụ, những đốm sáng trong hình thực ra là những thiên hà, mỗi thiên hà chứa hàng tỉ tỉ ngôi sao, hành tinh, tinh vân và hàng triệu thứ khác có kích thước to lớn hơn cả ngôi sao to lớn nhất trong loạt hình kể trên.

Các bạn có thể thấy được qua loạt hình phía trên, chúng ta không là cái gì cả trong vũ trụ bao la này, kiến thức của chúng ta về bầu trời có thể xem là con số không, một con số không tròn trịa. Vậy thì bạn của tôi ơi, nếu bạn vẫn cho rằng con người là giống văn minh và sự sống trên Trái Đất là duy nhất trong vũ trụ, bạn có thể nghĩ lại rồi đó!

Theo NASA

Viết thêm đôi dòng:

Nếu trái đất không bị thiên thạch đụng cách đây 65 triệu năm (giả thiết) làm loài khủng long diệt vong, liệu hôm nay con người có phải là kẻ bá chủ trái đất? Từ khi con người làm chủ địa cầu, họ đã làm gì? Họ đã đẩy vô số loài động thực vật khác vào bờ vực tuyệt chủng, họ tận diệt thiên nhiên, khai thác cạn kiệt khoáng sản, họ bức tử bầu khí quyển, họ làm ô nhiễm các dòng sông, các đại dương… Sớm hay muộn trái đất xanh sẽ trở thành một hành tinh chết.

Biết đâu ngày xấu trời nào đấy, một thiên thạch vô tình bay lạc vào quỹ đạo trái đất, “bùm”! Trái đất lại trở về thời kỳ nguyên thủy, hoang sơ vốn có và hàng triệu năm sau một loài động vật ba đầu sáu tay tiến hóa cao sẽ thay con người làm chủ hành tinh này…

Con người còn sống được bao lâu nữa, sao vẫn thấy họ bon chen, ích kỷ, đua đòi, đố kỵ, vun vén, tư lợi, thù oán, bắn giết lẫn nhau… làm như vậy để làm gì và được gì nhỉ?

Advertisements

38 thoughts on “[Khoa học] Trái đất của chúng ta nhỏ bé như thế nào?

 1. Ngày xấu trời nào đấy chắc là ngày tận thế? Ngày này sẽ xảy ra, chắc luôn.
  Mà thôi, nói chuyện ngày đó làm gì có vẻ xa xôi. Giả sử chút nữa đây hoặc ngày mai tôi chết, lúc đó chẳng phải là ngày tận thế của riêng tôi sao?
  Ai cũng biết vậy mà sao cứ sống như không biết?

 2. Cái tên VY Canis Maijoris này gấp Mặt trời của chúng ta 2011 làn về đường kính, khiếp.
  Người ta dự tính rằng Mặt trời đã sống được nửa đời của nó và sẽ hết năng lượng vào khoảng 5 tỉ năm nữa. Cái chết chắc chắc sẽ tới đối với nó kéo theo sự sống trên Trái đất bị tiêu huỷ. Mặc,con người vẫn cứ tranh giành nhau.

 3. Ngày mai Phong đi lấy vợ thật hả. Chúc mừng 2 em trămnăm hạnh phúc nhé.
  Em nói về mặt trăng, mặt trời, các ngôi sao và trái đất, em có biết hiện giờ đang xôn xao nhà tiên tri Vanga không? Vanga đang tiên đoán chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ nổ ra vào năm 2010 đến 2014 và trái đất của chúng ta đến năm 3797 sẽ bị hủy diệt hoàn toàn đó.

 4. Nếu trái đất không bị thiên thạch đụng cách đây 650 triệu năm (giả thiết) làm loài khủng long diệt vong, thì bây giờ trài đất sẽ toàn là khủng long, không có ngày phụ nữ, không có Va len tin, không có thời trang và hơn thế nữa, không có người ngắm trăng để gọi đó là chị Hằng, chỉ có tình yêu của chàng Po và nữ thiên thần của chàng … Lãng mạn phết, nhể? 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s