Cháo bột made by Po!

Món này xin dành tặng cho người tui yêu quý! 😀

Phi lộ: Sau một thời gian rình mò, nghiên cứu rồi học lóm trong các quán bánh canh ở Huế, cháo bột ở Quảng Trị, Po tui phát hiện ra một số bí kíp để nấu được món “đặc sản” này. Cách chế biến hơi cầu kỳ và mất thời gian một tí nhưng kết quả thật mãn nhãn! (nhìn ngon mắt và ăn không đau bụng là được)

Món bánh canh cá lóc Huế và cháo bột cá lóc Quảng Trị có đôi chút khác nhau nhưng chung quy cách chế biến tương tự. Chỉ có nồi nước dùng sôi sùng sục trên bếp, khi nào có khách gọi mới cho cá và mì sợi vào. Nhưng  muốn có một nồi nước dùng thật ngon, chủ quán luộc cá lóc lấy thịt để riêng, xương cá được giã nhỏ rồi lọc lấy phần nước. Nước trích ly từ xương cá góp phần làm cho nồi nước dùng có vị ngọt thanh khác hẳn vị bột ngọt.

Phần thịt cá sau khi bỏ xương được ướp gia vị và “um” trong chảo đã phi hành, thịt cá không bị nát thì bát bánh canh mới ngon, một lưu ý nữa là làm cá lóc nhớ bỏ “cục tanh” dưới họng của nó, và tất nhiên là phải giữ lại bộ lòng cá.

.00.

Sinh nhật của một người đặc biệt thì phải có một món đặc biệt, vì vậy trưa hôm nay tui xin nghỉ làm sớm, phóng xe vô chợ, xách về vài thứ để bắt tay chế biến món “Cháo bột made by Po” này mừng sinh nhật nàng yêu quý 😀

Nguyên vật liệu:
1. Cá lóc: 200 – 300g (con cá cỡ bằng cổ tay là vừa đủ cho 2 người ăn)
2. Bột mì: 200g (bột mì đã thái sợi sẵn cho lẹ)
3. Tôm tươi: 100g
4. Trứng cút: 10 quả
5. Hành lá, ngò tây, ngò ta, ớt tươi, hạt tiêu…

Photobucket

Chế biến:
– Cá lóc làm sạch, cắt thành từng lát mỏng để ướp cho nhanh thấm gia vị. Vì tiết kiệm thời gian nên bỏ qua bước chế biến như đã nêu ở trên. Khi ướp nên thêm một chút gừng giã mịn để cá cứng và hết tanh.
– Tôm: lột vỏ; bỏ đầu, bỏ đuôi rồi thêm một chút hạt nêm ướp sẵn.
Sau khi ướp nước mắm và hạt nêm chừng 15 phút, cá lóc đem phi hành cho chín tới. Tôm chỉ cần đảo trên chảo đến khi vừa chuyển sang hồng là được. 2 món tôm và cá để riêng.

Photobucket

– Chuẩn bị nồi nước dùng: phi hành, ớt bột và đổ cỡ 1 lít nước vào nồi, thêm 1 chút hạt nêm và một muỗng cà phê nước mắm cho đậm đà (nếu có thời gian hầm xương nước dùng sẽ ngon hơn nhiều :D).

Trong thời gian đó, ngồi xem tivi, đọc sách hay nghe nhạc gì đó cũng được. Khi nồi nước dùng sắp sôi, ta bỏ bột mì vào. Chú ý tách rời từng sợi kẻo khi chín nó sẽ đóng cục lại nhìn mất ngon. Lại đợi cho nước sôi trở lại, trong vài phút sợi mì sẽ mềm xơi dễ hơn và lẹ hơn. Tiếp tục bỏ tôm vào. Sau chút tiếp tục cho cá vào. Dù bao tử đã réo nhưng phải kiên nhẫn chút chút. Khi nồi bánh canh sôi sùng sục, ta nêm nếm tí cho vừa miệng. Lưu ý khi nấu, hạn chế chọc đũa vào dễ làm cá lóc bị nát ra, giảm giá trị khi show hàng. Trứng cút luộc trong 5 phút là đủ. Tắt bếp. Vậy là xong!

Trình bày:
Phần này dễ ợt, múc 1 tô đầy đầy nhiệt tình, có cá, tôm, bột mì trộn lẫn vào nhau. Cắt hành lá, ngò tây, ngò ta rải lên, trứng cút lột vỏ để lên mặt cho đẹp. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt tươi và lọ tiêu cho ai muốn ăn cay, đậm. Tô bánh canh bốc khói, nóng hổi vừa thổi vừa xơi. Vừa ngon lại vừa bảo đảm dinh dưỡng cho những ngày đông rét.

Photobucket
Thành quả sau gần 1 giờ đồng hồ vật lộn là đây!

Photobucket

Mừng sinh nhật Em!

75 thoughts on “Cháo bột made by Po!

        • Dạ, ở mục “Trang web của tôi” phía trên, chị vô “Bảng thông tin”. Rê con chuột xuống phía dưới có mục “Liên kết”. Chị click chuột vô mục “Add new” sau đó điền tên và địa chỉ cần add vào. Ở phía dưới có chữ “Chuyên mục’, chị tick vào “Sổ blog”. Sau đó liếc sang bên phải click vào nút “Thêm liên kết” vậy là tên và địa chỉ đã được add vào sổ blog của chị 😀

          • Chết, sót cái còm của chị. Lần này chị vô các mục như trước. Nhưng thay vì chị vô mục “Add new” thì chị vô mục “Liên kết” nằm phía trên,nó hiện ra cái list bạn bè chị đã add vào. Giờ muốn xóa tên nào chị cần rê chuột vô tên đó và pằng pằng! 😀

            • Chị đã add, đã xóa được rồi, nhưng trên trang web của tôi lại có thêm mục w hà bắc, my blog. chị bấm vào tên của em để sang nhà em mà không sang được là do lỗi ở đâu? Phiền em tý nhé

  1. Hihi! Bánh canh Cá lóc. Anh Ku cũng có tài nấu nướng dữ hèo! Nhìn mà phát thèm rùi. Kiểu ni anh cướp nghề bánh canh Cá Lóc Thủy Dương của pà con ở Huế Roài!
    @ Thầy TP: Cái vụ cầm đũa tay trái là chi rứa thầy?

  2. Siêu hè? chị nghĩ thật ai quá may mắn mà “vớ” được Phong!
    Văn võ song toàn, nội trợ giỏi….chời hiếm lắm, hiếm lắm đa em!

  3. Po đảm đang quá!”xếp vào nhóm Ba đảm đang”, Ok cho 10 điểm. SN em yêu mà đạo diễn như ri thì em không “yêu” mới lạ, khưa khưa….
    Đọc cái quy trình của Po mà tui đây chảy nước miếng, lâu rồi không được ăn bánh canh “Mụ đợi” ở Nguyễn Trải hay Diên Sanh – Quảng Trị!

    • Hehe. Thầy Cu còn học hỏi anh Ku nhiều cái khỏan ni. Anh Ku mở lớp thu học phí đắt vô anh Ku ơi (Nhớ chia hoa hồng cho em vì ý tưởng này nhe. hihi)
      “Mụ đợi” bữa ni đúng đợi dài cổ luôn. kiki

  4. @ Po! Nghe cái tên là hoành tráng rồi – “mụ đợi” chỗ mô cũng có – miễn có money, hehe… Mụ ni có cái tên hay hè, ấn tượng! chắc bữa ni Mụ ta mở thêm vùng “họat động” ở Lý Thường Kiệt! trước kia ở Nguyễn Trải!
    @ Ngọc: mình nghĩ chắc Po đa tài lắm đây (văn-vỏ-nội trợ-,…), mở thêm quán bán bánh canh đi Po !

  5. Po ơi, cái backgound của blog hay hè, chị cũng thích làm như ri nhưng nỏ biết cách Po chỉ chị cái coi mồ!

    • Dạ, chị vô Bảng thông tin, rồi rê chuột xuống mục Giao diện bên tay trái, trong đó Nền, sau khi click vô đó rồi chị kiếm 1 cái ảnh nào bự bự thích hợp thì upload lên (chọn chính giữa và tile cho nó tự động canh lề. Nhấn lưu thay đổi và chờ thành quả 😀

  6. Bát cháo cá ngon quá Phong ơi!
    Ui, Ui, thèm quá.
    Đàn ông, con trai chưa lập gia đình mà vừa tài vừa giỏi, cô em nào vớ được em quả là tốt số.
    Chị tới hơi muộn nhưng cũng xin được gửi lời chúc mừng sinh nhật tới người yêu Phong nha.

Gửi phản hồi cho Thuận Phong Hủy trả lời