Món này xin dành tặng cho người tui yêu quý! 😀
Phi lộ: Sau một thời gian rình mò, nghiên cứu rồi học lóm trong các quán bánh canh ở Huế, cháo bột ở Quảng Trị, Po tui phát hiện ra một số bí kíp để nấu được món “đặc sản” này. Cách chế biến hơi cầu kỳ và mất thời gian một tí nhưng kết quả thật mãn nhãn! (nhìn ngon mắt và ăn không đau bụng là được)
Món bánh canh cá lóc Huế và cháo bột cá lóc Quảng Trị có đôi chút khác nhau nhưng chung quy cách chế biến tương tự. Chỉ có nồi nước dùng sôi sùng sục trên bếp, khi nào có khách gọi mới cho cá và mì sợi vào. Nhưng muốn có một nồi nước dùng thật ngon, chủ quán luộc cá lóc lấy thịt để riêng, xương cá được giã nhỏ rồi lọc lấy phần nước. Nước trích ly từ xương cá góp phần làm cho nồi nước dùng có vị ngọt thanh khác hẳn vị bột ngọt.
Phần thịt cá sau khi bỏ xương được ướp gia vị và “um” trong chảo đã phi hành, thịt cá không bị nát thì bát bánh canh mới ngon, một lưu ý nữa là làm cá lóc nhớ bỏ “cục tanh” dưới họng của nó, và tất nhiên là phải giữ lại bộ lòng cá.
.00.
Sinh nhật của một người đặc biệt thì phải có một món đặc biệt, vì vậy trưa hôm nay tui xin nghỉ làm sớm, phóng xe vô chợ, xách về vài thứ để bắt tay chế biến món “Cháo bột made by Po” này mừng sinh nhật nàng yêu quý 😀
Nguyên vật liệu:
1. Cá lóc: 200 – 300g (con cá cỡ bằng cổ tay là vừa đủ cho 2 người ăn)
2. Bột mì: 200g (bột mì đã thái sợi sẵn cho lẹ)
3. Tôm tươi: 100g
4. Trứng cút: 10 quả
5. Hành lá, ngò tây, ngò ta, ớt tươi, hạt tiêu…
Chế biến:
– Cá lóc làm sạch, cắt thành từng lát mỏng để ướp cho nhanh thấm gia vị. Vì tiết kiệm thời gian nên bỏ qua bước chế biến như đã nêu ở trên. Khi ướp nên thêm một chút gừng giã mịn để cá cứng và hết tanh.
– Tôm: lột vỏ; bỏ đầu, bỏ đuôi rồi thêm một chút hạt nêm ướp sẵn.
Sau khi ướp nước mắm và hạt nêm chừng 15 phút, cá lóc đem phi hành cho chín tới. Tôm chỉ cần đảo trên chảo đến khi vừa chuyển sang hồng là được. 2 món tôm và cá để riêng.
– Chuẩn bị nồi nước dùng: phi hành, ớt bột và đổ cỡ 1 lít nước vào nồi, thêm 1 chút hạt nêm và một muỗng cà phê nước mắm cho đậm đà (nếu có thời gian hầm xương nước dùng sẽ ngon hơn nhiều :D).
Trong thời gian đó, ngồi xem tivi, đọc sách hay nghe nhạc gì đó cũng được. Khi nồi nước dùng sắp sôi, ta bỏ bột mì vào. Chú ý tách rời từng sợi kẻo khi chín nó sẽ đóng cục lại nhìn mất ngon. Lại đợi cho nước sôi trở lại, trong vài phút sợi mì sẽ mềm xơi dễ hơn và lẹ hơn. Tiếp tục bỏ tôm vào. Sau chút tiếp tục cho cá vào. Dù bao tử đã réo nhưng phải kiên nhẫn chút chút. Khi nồi bánh canh sôi sùng sục, ta nêm nếm tí cho vừa miệng. Lưu ý khi nấu, hạn chế chọc đũa vào dễ làm cá lóc bị nát ra, giảm giá trị khi show hàng. Trứng cút luộc trong 5 phút là đủ. Tắt bếp. Vậy là xong!
Trình bày:
Phần này dễ ợt, múc 1 tô đầy đầy nhiệt tình, có cá, tôm, bột mì trộn lẫn vào nhau. Cắt hành lá, ngò tây, ngò ta rải lên, trứng cút lột vỏ để lên mặt cho đẹp. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt tươi và lọ tiêu cho ai muốn ăn cay, đậm. Tô bánh canh bốc khói, nóng hổi vừa thổi vừa xơi. Vừa ngon lại vừa bảo đảm dinh dưỡng cho những ngày đông rét.
Thành quả sau gần 1 giờ đồng hồ vật lộn là đây!
lại được tem
Ôi, khâm phục cô quá! Xin phép cháu đã add của cô rồi ạ (chỉ ghi tên thôi cho nó trẻ hì hì :D)
Phong hướng dẫn chị cách add nic đi, chị chưa biết sử dụng, anh Mô anh đi mô rồi, nhờ anh hoài cũng ngại 😀
Dạ, ở mục “Trang web của tôi” phía trên, chị vô “Bảng thông tin”. Rê con chuột xuống phía dưới có mục “Liên kết”. Chị click chuột vô mục “Add new” sau đó điền tên và địa chỉ cần add vào. Ở phía dưới có chữ “Chuyên mục’, chị tick vào “Sổ blog”. Sau đó liếc sang bên phải click vào nút “Thêm liên kết” vậy là tên và địa chỉ đã được add vào sổ blog của chị 😀
Chị muốn xóa bớt đi thì làm thế nào em ơi. Chị thử thành ra có mấy tên của em rồi. Hà hà 😀
Chết, sót cái còm của chị. Lần này chị vô các mục như trước. Nhưng thay vì chị vô mục “Add new” thì chị vô mục “Liên kết” nằm phía trên,nó hiện ra cái list bạn bè chị đã add vào. Giờ muốn xóa tên nào chị cần rê chuột vô tên đó và pằng pằng! 😀
Chị đã add, đã xóa được rồi, nhưng trên trang web của tôi lại có thêm mục w hà bắc, my blog. chị bấm vào tên của em để sang nhà em mà không sang được là do lỗi ở đâu? Phiền em tý nhé
Àh, em đã kiểm tra rồi, địa chỉ nó bị dư chị ạ.
thuanphong.wordpress thôi (thừa chữ nguyen)
Chị vô trong đó sửa lại địa chỉ là được
Ui , ngon thật là ngon . Mong rằng Thuận phong chỉ khoe món ngon chứ không có ý định đổi nghề 😀
Cô cũng add blog cháu rồi nhá .
Chau ghi tên không cũng được , cô đang muốn trẻ mà .
Hì hì. Cao nhân bất lộ tướng, chỉ lộ… tên thôi cô hỉ!
Hí hí, mai là sn “người ấy” của cháu, với lại cháu chỉ biết vài món “phòng thân” thôi cô ạ 😀
ấpMi là sinh nhật “người ấy” à ? cho cô gửi lời chúc “người ấy” sớm về bên cháu nhá 😀
Hì hì, thanh kiu co nhiều 😀
Sinh nhật ” Người ấy” có vui không ? có nhớ gửi lời chúc của cô đến ” Người ấy” không ? Chắc là quên roài , bên nàng đầu óc trở nên trống rỗng và toàn nói những điều vô nghĩa 😀
thanh kiu cô nhiều nhiều.
Đúng là óc đã không còn nằm trong đầu nữa cô ơi 😀
Chà chà, ngon ngon. Chú khéo tay quá hè! Riêng anh thì anh phụ trách cái món trứng luộc mà bá cháy bồ chét 😀
Bác cứ khiêm tốn, hồi nào trổ tài cho anh em xem đi bác 😀
Nghe nói dùng món này phải cầm đũa bên tay trái mới đúng điệu phải không chú. He he, vậy là trúng nghề của mình rầu 😀
Hai ngừ cầm đũa bên trái àh? Thông báo em cầm cả tô đi mất tiêu roài kaka
Ăn nhìu khó tiêu lắm em 😀
há há, bác giống em dữ vậy ta 😀
Ui chời Cs nhà chị cũng thuận tay trái.
Xưa chị định luyên tay phải nhưng sau đó đọc sách mô đó nói người thuận tay trái là người thông minh kiệt xuất hihihihi rứa là thôi!
Em cũng không rõ vụ này lắm chỉ biết là Napoleon và Obama cũng thuận tay trái đó chị 😀
Cô cũng thuân tay trái ( nói dối để được đứng vào phái những ngưới thông minh) 😀
Người tay chiêu làm việc gì cũng hậu đậu, được cái…hào hoa đó cô 😀
đó đó thấy k Po. Bravo những người thuận tay trái!
Tỷ lệ là 1/10 đó chị. Của ít chắc là của hiếm 😀
Hihi! Bánh canh Cá lóc. Anh Ku cũng có tài nấu nướng dữ hèo! Nhìn mà phát thèm rùi. Kiểu ni anh cướp nghề bánh canh Cá Lóc Thủy Dương của pà con ở Huế Roài!
@ Thầy TP: Cái vụ cầm đũa tay trái là chi rứa thầy?
Món ni nấu dễ lắm em gái. Nếu ưa thì anh bày cho một số địa chỉ ăn nhậu ở Huế để dẫn bạn bè bồ bịch đi nhe 😀
Hihi. Chỉ em với, chỉ em với.:D
Mà anh Ku ơi. Giờ anh ở trong Nam hay ngoài hố boom Quảng Trị rứa anh? Kiki
Anh đang núp trong hố bom kaka
Rứa mà em cứ tưởng anh ở mô gần thầy TP chứ. Rứa là giờ em là láng giềng gần. Thầy TP là láng giềng xa hí. Khựa khựa
Đừng có khoe lên, lão ghen tị thì em tiêu đấy 😀
Siêu hè? chị nghĩ thật ai quá may mắn mà “vớ” được Phong!
Văn võ song toàn, nội trợ giỏi….chời hiếm lắm, hiếm lắm đa em!
Ối, lần này tới lượt em leo cây rồi. Bớ anh Phan 😀
em cố làm vụ lan cho Trần biết tay đi em!
hì hì, hẹn vào dịp khác nha chị 😀
Cô cũng thấy như Hà Linh, Thuận phong tề gia nội trợ giỏi , chắc cũng CÔNG DUNG “NGÔN HẠNH lắm đây , “người ấy chắc hài lòng lắm 😀
Chời ới, lũ trẻ giờ bảo “ai mà công dung ngôn hạnh vào thời buổi này là ế” đó cô 😀
chắc là giả vờ nói rứa cho Lu yên tâm chơ chi!
Cái này cần kiểm chứng đã chị ơi 😀
Nhìn ngon ghê, như câu hôm qua nhé: “Má ơi, nước miếng ở đâu chảy ra thế này” 😛
360 ngày: sáng cơm chiên, trưa bánh canh nha đồng chí 😀
Còn 5 ngày làm gì ta, Yến xào Cháo bào ngư kaka
Vỡ mộng giấc mơ Phú Mỹ Hưng 😀
Biết nhiều là khổ nhiều đó Po ơi! (nói riêng thôi, đừng để “người lạ” nghe thấy) 😀
Em chỉ biết nấu ăn sơ sơ thôi bác, cột điện có bác Phan ngồi rồi em không có chỗ leo lên 😀
Phong giỏi ghê, biết nấu ăn nữa há.
“Cầu dừa đủ xài” bác ạ 😀
Blog anh Ku tình gúm ^^
Chuyển phỏm roài em 😀
Po đảm đang quá!”xếp vào nhóm Ba đảm đang”, Ok cho 10 điểm. SN em yêu mà đạo diễn như ri thì em không “yêu” mới lạ, khưa khưa….
Đọc cái quy trình của Po mà tui đây chảy nước miếng, lâu rồi không được ăn bánh canh “Mụ đợi” ở Nguyễn Trải hay Diên Sanh – Quảng Trị!
Hehe. Thầy Cu còn học hỏi anh Ku nhiều cái khỏan ni. Anh Ku mở lớp thu học phí đắt vô anh Ku ơi (Nhớ chia hoa hồng cho em vì ý tưởng này nhe. hihi)
“Mụ đợi” bữa ni đúng đợi dài cổ luôn. kiki
Ku, Cu…! Ôi, đâu ra mà nhiều cu dữ vậy, đừng so sánh ai to hơn nghe em gái 😀
Có phải “Mụ Đợi” ở Lý Thường Kiệt chuyển qua đó phải không bác? Em không rành bên thành nội lắm hì hì
@ Po! Nghe cái tên là hoành tráng rồi – “mụ đợi” chỗ mô cũng có – miễn có money, hehe… Mụ ni có cái tên hay hè, ấn tượng! chắc bữa ni Mụ ta mở thêm vùng “họat động” ở Lý Thường Kiệt! trước kia ở Nguyễn Trải!
@ Ngọc: mình nghĩ chắc Po đa tài lắm đây (văn-vỏ-nội trợ-,…), mở thêm quán bán bánh canh đi Po !
haha, tên mụ ấn tượng lắm nhưng bác đừng nói lái “mụ đợi” theo kiểu Huế nhe. Chí nguy, chí nguy 😀
nì quê chị cũng có thể hiểu đó nha!
Có nên toạc móng heo không chị 😀
Nhà mới sửa lại, đẹp đó Phong.
Hì hì, vậy mà bác Phan nói là cải lương chớ 😀
Po ơi, cái backgound của blog hay hè, chị cũng thích làm như ri nhưng nỏ biết cách Po chỉ chị cái coi mồ!
Dạ, chị vô Bảng thông tin, rồi rê chuột xuống mục Giao diện bên tay trái, trong đó Nền, sau khi click vô đó rồi chị kiếm 1 cái ảnh nào bự bự thích hợp thì upload lên (chọn chính giữa và tile cho nó tự động canh lề. Nhấn lưu thay đổi và chờ thành quả 😀
OK để tui thử coi răng!
Bát cháo cá ngon quá Phong ơi!
Ui, Ui, thèm quá.
Đàn ông, con trai chưa lập gia đình mà vừa tài vừa giỏi, cô em nào vớ được em quả là tốt số.
Chị tới hơi muộn nhưng cũng xin được gửi lời chúc mừng sinh nhật tới người yêu Phong nha.
Hì hì, cảm ơn chị. Nhờ biết làm vài món mới “dụ” được ẻm đó chị 😀
Xác nhận chị HB nói đúng, em nghĩ em chỉ mong con gái em tìm được ai như Ku Po nhà miềng thôi.
Chời ơi, chị ơi là chị 😀
Cái giao diện nhà Phong mới làm trông rất sáng sủa, đẹp đó Phong à.
Trông màu mè ra phết chị hè. Nhà mới mà không có rượu thịt gì ngại ghê 😀
Thấy chú ăn cháo anh lại nhớ câu “cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”. Chú rất có tư thế!
Cái vế sau có lẽ sang nhà bác Cua bác ấy quán triệt cho cụ thể anh Phan hè 😀
Nhưng mà trước đó chắc có lẽ sẽ mần món” con cá chột nưa!”?
há há, bà con chạy làng hết rồi chị ơi 😀