Quà tặng âm nhạc

Những cuốn băng Sơn Ca

Photobucket“Tèn tén ten….. Hân hạnh giới thiệu với quý vị một chương trình ca nhạc đặc biệt Sơn Ca số 7 với tiếng hát Khánh Ly qua những nhạc phẩm lừng danh của Trịnh Công Sơn, một thời khuấy động hàng triệu con tim qua những giai đoạn dầu sôi lửa bỏng. Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã từng đến với giới ái mộ trong những năm trước đây qua những nhạc phẩm đầy phẫn nộ, khát khao cho một niềm hy vọng chung của cả dân tộc. Nhưng lần này và cũng là lần đầu tiên, Khánh Ly với nhạc Trịnh Công Sơn trở lại trong những ca khúc trữ tình làm dậy lửa yêu đương. Với hai giai đoạn của một đời nghệ sĩ, Sơn Ca 7 sẽ đưa quý vị về những khung trời hoa bướm ngày xưa với tiếng hát nồng nàn tình ái của Khánh Ly, trong những ca khúc muôn đời của người nghệ sĩ lãng mạn. Và bây giờ xin giành cho tiếng hát Khánh Ly với nét nhạc Trịnh Công Sơn…”

Đang lim dim thưởng thức thứ âm nhạc như ru lòng người thì bỗng cái máy cassette kêu rẹt rẹt rẹt ọ ọ rồi im bặt. Bắt mạch đoán bệnh đoán là nó bị rối băng. Máy cassette của “Trung Hoa anh hùng” là chúa hay nhai băng. Vậy là tui phải ngắt điện, mở hộc băng và lui cui gỡ từng đoạn băng rối ra. Tiêu mất một đoạn hay ho, lòng buồn so. Đó là câu chuyện thưởng thức âm nhạc của hơn chục năm về trước!

Ông bố ở nhà mê nhạc, chơi đàn guitar cũng ngon. Vào lúc cao điểm ở nhà thường có vài chục băng cassette, đủ thứ hầm bà lằng. Nào là nhạc đỏ, nhạc vàng, nhạc quê hương, nhạc trữ tình, nhạc xuân, nhạc Noel, top ten làn sóng xanh, cả Chế Linh – lính chê cũng có, nhạc ngoại thì: Boney M, Modern Talking, The Beatles… Trong số đó tui rất kết một vài băng Sơn Ca mà bố lùng mua được, đặc biệt là băng Sơn Ca 7 với nhạc Trịnh và tiếng hát Khánh Ly. Nghe lui nghe tới nhiều lần đến nỗi băng từ nhão nhoét, giọng ca sĩ eo éo đến tội. Đang nghe bài này bỗng dưng nhảy sang bài khác vì cuộn băng đã bị đứt mấy đoạn rồi.

***

Rồi, thời hoàng kim của băng cassette đã qua, máy quay băng bị quẳng vào viện bảo tàng. Họa hoằn lắm mới thấy người xài. Bây giờ thứ gì cũng số hóa, cả âm nhạc cũng vậy, không khó khi tìm lại những bản nhạc đã nghe từ thời còn bận tà lỏn trên mạng internet, chúng được nén bằng những file mp3 nhẹ hều. Chỉ cần một động tác download chúng về và nhấn con chuột, thế là xong. Nhưng có lẽ, do việc thưởng thức âm nhạc trở nên quá dễ dàng nên thái độ của người nghe không còn nâng niu, trân trọng những bản nhạc hay như ngày xưa nữa.

Đôi khi cầm trên tay những cuộn băng cassette dính đầy bụi bặm, chợt nhớ những ngày xưa thân ái!

Mến tặng bà con cô bác những băng nhạc Sơn Ca tui mò được trên mạng.

==========

Sơn Ca 1: Những Chuyến Đi Mùa Ly Loạn (1971)

Sơn Ca 2: Xuân 72 – Xuân Hạnh Phúc, Xuân Nhớ Nhau (1972)

Sơn Ca 3: Mừng Giáng Sinh – Tình Yêu và Thanh Bình

Sơn Ca 4: Không được phát hành

Sơn Ca 5: Tiếng Hát Phương Dung

Sơn Ca 6: Tiếng Hát Giao Linh

Sơn Ca 7: Tiếng Hát Khánh Ly và Tình Khúc Trịnh Công Sơn (1974)

Sơn Ca 8: Tiếng Hát Sơn Ca (1974)

Sơn Ca 9: Lệ Thu và Những Tình Khúc Tiền Chiến (1974)

Sơn Ca 10: Tiếng Hát Thái Thanh và Ban Hợp Ca Thăng Long

Sơn Ca 11: Tiếng Hát Phương Dung (1975)

==========

Theo Wikipedia:

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông cho hay, băng nhạc Sơn Ca 4 thực ra chưa bao giờ được phát hành. Lí do của sự việc này là băng nhạc gặp phải vấn đề trong khâu kiểm duyệt. Một số lượng đông đảo thính giả nghe nhạc đã lầm tưởng băng nhạc Sơn Ca 4 này với một băng nhạc khác cũng mang tên Sơn Ca 4 với chủ đề Đưa Em Vào Hạ được thực hiện tại Hoa Kỳ vào giai đoạn sau năm 1975.

Đây là cuốn băng Sơn Ca 4 bị trùng tên đó.

Sơn Ca 4 – Đưa em vào hạ

Advertisements

38 thoughts on “Quà tặng âm nhạc

  • hé hé, bác mần em ngại quá. Có chi mô nà 😀
   Nhạc lossless không nén nghe chất lượng gần bằng CD đã hơn mp3 nhiều, mp3 nghe kỹ thấy “khô” hơn bác ạ!

 1. Hân hạnh giới thiệu với quý vị một chương trình ca nhạc đặc biệt Sơn Ca số 7 với tiếng hát Khánh Ly qua những nhạc phẩm lừng danh của Trịnh Công Sơn, một thời khuấy động hàng triệu con tim qua những giai đoạn dầu sôi lửa bỏng. Khánh Ly và Trịnh Công Sơn đã từng đến với giới ái mộ trong những năm trước đây qua những nhạc phẩm đầy phẫn nộ, khát khao cho một niềm hy vọng chung của cả dân tộc. Nhưng lần này và cũng là lần đầu tiên, Khánh Ly với nhạc Trịnh Công Sơn trở lại trong những ca khúc trữ tình làm dậy lửa yêu đương. Với hai giai đoạn của một đời nghệ sĩ, Sơn Ca 7 sẽ đưa quý vị về những khung trời hoa bướm ngày xưa với tiếng hát nồng nàn tình ái của Khánh Ly, trong những ca khúc muôn đời của người nghệ sĩ lãng mạn. Và bây giờ xin giành cho tiếng hát Khánh Ly với nét nhạc Trịnh Công Sơn…”
  Mình nghe cái đoạn này rất nhiều lần, qua cuốn cassette cũ ngày xưa tới nỗi thuộc lòng vì… ghét quá, có vẻ cải lương sao ấy. Yêu quá cũng thuộc mà ghét quá cũng thuộc.

  • He he, ghét cũng nhớ, yêu cũng nhớ. Bình thường mà bác. Quan trọng bác có… nhớ là được rồi. “Viết ra không thể chiều tất cả mọi người, đành tự chiều mình vậy” – Hoài Thanh đã nói đại khái như vậy đó bác Phay à 😀

 2. Ngưỡng mộ chú Po.
  Và thanh kiu ve ri múc vì nhờ chú anh mới tìm được mấy bài SC 7 xịn. Nhưng vẫn thiếu 1 bài mà nghĩ mãi chưa nhớ ra là bài nào 😀

  • Hì hì, nếu bác download file mp3 thì đúng là có thiếu bài số “08 – Tình xa” đó. Nhưng nếu bác download cái link nhạc flac ở phía trên thì sẽ đầy đủ vì nó thu âm theo kiểu mặt A và mặt B của băng cassette, nhạc flac nghe đã tai hơn mp3 nhiều bác ạ 😀

 3. Nhớ hồi xưa nhà ko có cassette. Mỗi lần hàng xóm mở băng là qua nghe ké. Toàn nghe nhạc vàng thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s