Nếu mọi người đều là kẻ trộm…!

Thật hiếm khi đọc được một truyện ngắn có cốt truyện độc đáo và sự liên tưởng thú vị như Con Cừu Đen (Italo Calvino, bản dịch: Hoàng Ngọc  Tuấn)

PhotobucketItalo Calvino (1923 – 1985) hoàn tất truyện trên đây vào ngày 30/07/1944 lúc ông mới được 21 tuổi – và chưa bao giờ xuất bản. Mãi đến năm 1993, vợ ông, Esther Calvino, mới cho phép xuất bản lần đầu trong tập truyện Prima che tu dica ‘Pronto’ (Milano: Arnoldo Mondadori Editore, 1993)

*****

*

Ở một xứ nọ, mọi người đều là kẻ trộm.

Ban đêm, mọi người đều rời nhà với chùm chìa khoá cùng chiếc đèn lồng có vải che, và đến nhà một người láng giềng để ăn trộm. Họ trở về lúc rạng đông, với nhiều của cải, và thấy nhà của chính họ đã bị mất trộm.

Vì thế, mọi người vui vẻ sống với nhau, và chẳng ai thiệt thòi gì, bởi kẻ này ăn trộm của kẻ khác, kẻ khác lại ăn trộm của kẻ khác nữa, và cứ tiếp tục như thế đến khi kẻ cuối cùng ăn trộm của kẻ đầu tiên. Việc mua bán ở xứ ấy tất nhiên là việc người mua và kẻ bán lường gạt nhau. Chính phủ là một tổ chức tội phạm chuyên ăn trộm của nhân dân, và nhân dân chỉ chăm lo ăn trộm của chính phủ. Do đó, cuộc sống rất thoải mái, chẳng có ai giàu và chẳng có ai nghèo.

Một ngày nọ, chẳng biết vì sao một người đàn ông trong sạch lại đến sống ở xứ ấy. Ban đêm, thay vì ra đi với bao tải và chiếc đèn lồng, anh ta ở nhà hút thuốc lá và đọc tiểu thuyết.
Kẻ trộm đến, thấy đèn sáng, nên không vào nhà.

Tình trạng này diễn ra trong một thời gian ngắn, và mọi người buộc lòng phải giải thích cho anh ta hiểu rằng ngay cả nếu anh muốn sống mà không làm việc thì cũng không có lý do gì anh lại ngăn cản những người khác làm việc. Mỗi đêm anh ở nhà nghĩa là ngày hôm sau một gia đình nào đó chẳng có cái gì để ăn.

Người đàn ông trong sạch khó lòng phản đối lý lẽ đó. Ban đêm, anh ta ra đi và sáng hôm sau anh ta về nhà giống như họ, nhưng anh ta không ăn trộm. Anh ta trong sạch, và bạn không thể làm gì khác để thay đổi bản tính ấy. Anh ta đi đến tận cây cầu và đứng nhìn nước trôi bên dưới. Khi về nhà, anh ta thấy mình đã bị mất trộm.

Chưa đến một tuần lễ, người đàn ông trong sạch không còn một xu dính túi, không còn gì để ăn và căn nhà trống rỗng. Nhưng đó chẳng phải là vấn đề, vì đó là lỗi của chính anh ta; không, vấn đề là thái độ của anh ta đã làm mọi sự đảo lộn. Bởi anh ta để những kẻ khác ăn trộm tất cả của cải của anh ta, mà anh ta lại không ăn trộm của ai cả, cho nên luôn luôn có kẻ về nhà vào lúc rạng đông và thấy nhà mình còn nguyên vẹn: đáng lẽ anh ta phải ăn trộm nhà ấy. Rốt cuộc, sau một thời gian ngắn, những kẻ không bị mất trộm thấy mình giàu có hơn người khác và không còn muốn đi ăn trộm. Tệ hại hơn nữa, những kẻ đến nhà của người đàn ông trong sạch để ăn trộm thấy nhà luôn luôn trống rỗng, do đó họ trở thành nghèo đói.

Trong lúc ấy, những kẻ đã trở nên giàu có lại nhiễm cái thói quen của người đàn ông trong sạch là đi đến cây cầu vào mỗi đêm để nhìn nước trôi bên dưới. Điều này làm sự rối loạn càng tăng thêm, bởi nó khiến cho nhiều kẻ khác trở nên giàu có và nhiều kẻ khác trở nên nghèo đói.

Thế rồi, những kẻ giàu có nhận ra rằng nếu đêm nào họ cũng đến cầu ngắm nước chảy thì chẳng mấy chốc họ lại trở nên nghèo. Và họ nghĩ: “Hãy trả lương để những đứa nghèo đi ăn trộm cho mình”. Rồi họ viết hợp đồng, quy định mức lương, tính huê hồng theo phần trăm: tất nhiên họ vẫn còn là những kẻ trộm, và họ vẫn muốn lừa đảo kẻ khác. Và điều phải xảy ra là kẻ giàu càng giàu thêm và kẻ nghèo càng nghèo thêm.

Một số kẻ giàu trở nên quá sức giàu đến mức họ thấy không cần ăn trộm hay thuê những kẻ khác ăn trộm cho mình để mình được tiếp tục giàu nữa. Nhưng nếu họ thôi ăn trộm, họ sẽ trở nên nghèo, bởi những kẻ nghèo ăn trộm của họ. Vì thế, họ trả lương để những kẻ nghèo nhất trong đám nghèo canh giữ của cải của họ khỏi bị bọn nghèo lấy trộm, và qua đó họ hình thành lực lượng công an và xây dựng những nhà tù.

Nói tóm lại, chỉ trong vòng vài năm sau khi người đàn ông trong sạch xuất hiện, người ta không còn nói đến chuyện ăn trộm và mất trộm, mà nói đến chuyện kẻ giàu và người nghèo; nhưng họ vẫn còn là những kẻ trộm.

Con người trong sạch duy nhất chính là con người lúc đầu ấy, nhưng anh ta đã chết từ sớm, vì đói.

Advertisements

26 thoughts on “Nếu mọi người đều là kẻ trộm…!

 1. Rứa là ăn trộm vòng quanh, ăn trộm quay vòng à. Ai không ăn trộm sẽ bị chết đói à.
  Anh trong sạch chết trước, anh tham lam chết sau, anh nào chả chết. Thôi chả cần ăn trộm, giàu nghèo chết đều như nhau cả.

  • Hờ hờ, chị triết lý quá. Hình như có liên quan tới câu này:
   Ngẫm nhìn lại, đời bỗng như giấc mộng
   Được mất bại thành bỗng chốc hóa hư không!

 2. “Nói tóm lại, chỉ trong vòng vài năm sau khi người đàn ông trong sạch xuất hiện, người ta không còn nói đến chuyện ăn trộm và mất trộm, mà nói đến chuyện kẻ giàu và người nghèo”;
  Kinh.

 3. Ông kết cái lão Italo calvino này hả? ặc, tui cũng rứa, vừa mới túm thêm 1 cuốn của lão là “Tử tước chẻ đôi”. Còn cuốn “con cừu đen” ko thấy ở Huế bán, ông mua giùm tui với, để cho đủ bộ. he he. 🙂

  • Hé hé, miềng đọc đủ thứ, tùm lum từa lưa, không kết cụ thể một ông nào cả. Cuốn này chưa thấy sách, miềng chỉ đọc trên mạng thôi Chip ơi. 😀 😀
   Để search thử xem, có tin gì sẽ báo sau nhe.

 4. Hay quá. Đọc giới thiệu đã thấy đáng đọc rồi. Kiếm cuốn này dễ không ha Gió?

  Chị xưa có đọc cuốn “Âm thanh của ý nghĩ”, (The sound of thought, 1977, của Douglas L. Rook,
  Pearl Newton Rook), từa tựa, đang muốn tìm lại quá mà chưa thấy ở đâu.

  Truyện là có một anh phóng viên sau một vụ tai nạn bỗng tự nhiên có khả năng nghe được ý nghĩ của người khác. Thế là c/s của anh ta đảo lộn. Trước mặt, xung quanh, anh ta thấy một XH đầy rẫy giả dối. Luôn luôn có hai loại âm thanh cùng lúc: âm thanh người ta nói ra và “âm thanh của ý nghĩ”.
  Bắt đầu là ông bác sĩ điều trị cho anh ta, gần như có 2 câu cùng lúc “anh yên tâm, anh sẽ khỏe”, và “anh ta chết mất”. Rồi đến cô bồ, rồi đến ông sếp, đồng nghiệp…. các âm thanh cứ trái ngược, làm anh ta như phát điên.

  Người mà ở bên anh ta chỉ nghe thấy một âm thanh duy nhất, trớ trêu, lại là một cô gái điếm, vì những lý do gì đó mà cùng anh ta chạy trốn truy đuổi…

  • Hì hì, không có sách giấy đâu chị ạ, em chỉ đọc được ebook trên mạng thôi.
   Cuốn của chị giới thiệu nghe nội dung hấp dẫn quá, nhưng em cũng không tìm ra. Chỉ thấy có bán trên Amazon.com.
   Những thứ không cần thì đầy nhóc, những thứ cần thì lại kiếm không ra! 😀

    • Quá đã. Chị cho em mượn vài bữa đọc là quá sướng rồi, dù trình độ Anh ngữ của em í ẹ!
     Nhất định sẽ hoàn trả khổ chủ mà không làm quăn mép hay ghi bậy vào sách! 😀 😀

 5. Truyện này em đã có đọc qua. Em thấy mỗi câu chuyện của Italo Calvino lại đem đến một liên tưởng đầy bất ngờ thú vị. Bi tráng như “Nam tước trên cây”, thấu suốt như “Tử tước chẻ đôi”, còn “Nếu một đêm đông có người lữ khách”, em chỉ mới đọc chương 1, có cảm giác cuốn này khó đọc quá 🙂 Đọc Italo, cảm giác như gấp trang sách lại mà hồn ta vẫn còn lơ lửng chưa chạm đất vậy 🙂

  • Hờ hờ, rứa là Út xơi hết sách của Italo rồi. Huynh khoái cách viết của ổng ghê.
   Giờ đang đọc cuốn “Những linh hồn chết” của Gogol, rất được! 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s