Những người không nhà…

Mùa Đông đến kéo theo thời tiết giá lạnh, ở một số nơi còn có tuyết rơi. Có nhiều người thích thú, háo hức đón chờ những bông tuyết đầu tiên rơi xuống mặt đất. Tuy nhiên, cũng có những người không thích mùa Đông, đơn giản là vì họ không có một căn nhà để về vào mỗi tối. Họ chính là những người vô gia cư, lang thang trên đường phố, hay ở những khu tạm trú do chính phủ lập nên. Theo một báo cáo của tổ chức LHQ vào năm 2005, thế giới có khoảng 100 triệu người vô gia cư và khoảng 1,6 tỉ người sống trong những căn nhà tồi tàn. Sáu năm sau báo cáo đó, chắc chắn là sẽ có thêm nhiều người phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”. Hy vọng họ sẽ nhận được những sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần trong mùa Giáng Sinh này, mùa của sự sum họp…

Nguyện cầu cho thế giới này sẽ không còn ai phải chịu số phận hẩm hiu như  cô bé bán diêm…

.
Photobucket
1. Anh John Filliger, người đã sống trong cảnh vô gia cư trong 5 năm qua, đang nằm cuộn mình trong một tấm chăn trên đường Washington, khu vực trung tâm của vùng Boston, 12/12/2011.

.
Photobucket
2. Một người đàn ông vô gia cư đứng sưởi ấm bên đống lửa trên hè phố New Delhi, 13/12/2011.


Photobucket
3. Bà Beverley McKinney, 63 tuổi, ngồi ngủ trên chiếc xe lăn tại nhà thờ St. Martin de Porres ở Yorba Linda, California. Bà không thể nằm ngủ trên sàn nhà vì bị một vết thương ở đầu gối. Tất cả tài sản của bà là 2 tấm chăn, ít thức ăn, quần áo và hũ đựng tro cốt của chồng bà. Bà đã phải sống trong cảnh không nhà từ tháng 08/2011, sau cái chết của chồng bà.

.
Photobucket
4. Hai đứa trẻ vô gia cư người Ai Cập vui chơi gần bức tường có dán tấm áp phích vận động tranh cử ở Giza, phía Tây Nam thủ đô Cairo, 13/12/2011, trước thềm vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội.

.
Photobucket
5. Một người đàn ông vô gia cư đang sưởi ấm bàn chân trên đống lửa nhỏ tại Kabul, Afghanistan.

.
Photobucket
6. Một người đàn ông không nhà đang nằm ngủ trên đường phố Barcelona vào buổi sáng sớm ngày 20/11/2011, ngay dịp bầu cử quốc hội Tây Ban Nha.

.
Photobucket
7. Người dân cố tìm kiếm những gì còn sót lại tại căn nhà của họ sau trận hỏa hoạn tại khu ổ chuột Laperal ở thành phố Makati, Philippines, khiến 10.000 người mất nhà cửa.

.
Photobucket
8. Người dân Pakistan đi qua lại một người phụ nữ vô gia cư đang nằm nghỉ trên cầu đường ray xe lửa ở Rawalpindi, 13/11/2011.

.
Photobucket
9. Một người đàn ông sống không nhà ngồi ăn bên ngoài bệnh viện San Juan de Dios ở thành phố Guatemala, 29/11/2011.

.

Photobucket
10. Một người đàn ông vô gia cư đang ngồi chờ nhận thức ăn cứu trợ trên một con đường ở Las Vegas, 13/11/2011.

.

Photobucket
11. Một người đàn ông không nhà nằm ngủ trong công viên trong lúc những con chim đang kiếm ăn, ảnh chụp ở Colombo, Sri Lanka, 24/11/2011.

.

Photobucket
12. Người đi mua sắm qua lại trước mặt một người vô gia cư đang ngồi xin bố thí trên vỉa hè đường phố Sydney, 08/12/2011.

.

Photobucket
13. Một người vô gia cư ngồi xin bố thí trong ngày thắp đèn mừng Giáng Sinh ở quảng trừng Syntagma, trung tâm Athens, 09/12/2011.

.

Photobucket
14. Người vô gia cư tập trung bên trong một khu tạm trú có tên The Crypt ở Vienna, 01/12/2011.

.

Photobucket
15. Một người đàn ông vô gia cư ngồi trên các bậc thang trước ngân hàng BNP Paribas ở quận tài chính La Defense, gần Paris, 10/11/2011.

.
Photobucket
16. Một gia đình người Armenia đến từ Georgia ngồi chờ trong phòng cấp cứu của bệnh viện đại học Angers, ở Angers, miền Tây nước Pháp.

.
Photobucket
17. Một người đàn ông vô gia cư đứng sưởi nắng tại một con hẻm ở Athens, 09/12/2011.

.

Photobucket
18. Một người vô gia cư nằm ngủ bên ngoài một ngân hàng ở Athens, 25/11/2011.

.
Photobucket
19. Những bạn trẻ trong câu lạc bộ trượt ván địa phương phát thức ăn miễn phí cho người vô gia cư trên đường phố Las Vegas, 13/11/2011.

.
Photobucket
20. Một người phụ nữ ngồi trên tấm nệm đặt trong khu tạm trú ở thành phố Guatemala, 29/11/2011

.
Photobucket
21. Hai người đàn ông ngồi chơi bài trong căn nhà bị sập do trận động đất ở Haiti, 23/11/2011.

.
Photobucket
22. Cô Angelic Davis, ẵm đứa con trai 3 tháng tuổi Richard Williams IV trên tay, tại một khu tạm trú dành cho người vô gia cư ở Dallas, 12/12/2011.

.
Photobucket
23. Người vô gia cư nằm ngủ ngoài trời ở gần đền Jama Masjid, New Delhi, Ấn Độ, 13/12/2011.

.
Photobucket
24. Một người đàn ông vô gia cư dùng tấm bạt để phủ lên người nhằm chống lại cái giá lạnh của mùa Đông ở New Delhi, Ấn Độ.

.

Photobucket
25. Một người đàn ông vô gia cư, với tấm biển đeo trước ngực có dòng chữ “Tigres Champion” cùng với một chiếc ly với dòng chữ  “Giáng Sinh An Lành” đứng xin tiền bố thí ở Monterrey, Mexico, 12/12/2011.

.
Photobucket
26. Hai mẹ con vô gia cư nằm ngủ trên ghế đá công viên ở khu phố tàu thuộc Manila, Philippines, 13/12/2011.

.
Photobucket
27. Những người vô gia cư đang chăm chú theo dõi buổi lễ rửa tội của Sergei Ratov – người đã từng đắm chìm trong hơi men khi còn là kẻ vô gia cư ở thành phố Stavropol, Nga, ngày 30/05/2011. Những người nghiện rượu hay ma túy sẽ được tổ chức một buổi lễ rửa tội và tái hòa nhập cộng đồng khi họ cai nghiện thành công.

.
Photobucket

28. Người vô gia cư xếp hàng ở nhà thờ St. Martin de Porres, Yorba Linda, California. Nhà thờ này đã cho khoảng 150 người vô gia cư đến từ Fullerton và Santa Ana vào ở, cho họ những bữa ăn nóng, vớ mới, ba lô đựng đồ và một chỗ đủ ấm để ngủ đêm.

Nguồn: Tinhte.vn; Boston.com

Advertisements

19 thoughts on “Những người không nhà…

 1. Chị mới đọc một bài viết về nhà thơ Lâm Vị Thuỷ. Ông cũng là một người vô gia cư. Trước 1975 ông dạy học ở Saigon. Sau tháng 4/75 ông bị bắt đi học cải tạo, ra tù trở về chốn cũ thì gia đình không còn nữa, mất liên lạc luôn. Ông bước đầu sống nhờ sự giúp đỡ của bạn bè thân hữu, rồi kiếm không ra việc làm (tất nhiên rồi, số phận chung của những ngừơi tù trở về). Giờ thì có lẽ ông đã qua đời rồi.

 2. Gió ơi!
  Tự dưng tối hôm kia tui phát hiện Xuân len lén về. Tôi thấy một bông Mai màu cam nở thấp thoáng và len lén nhìn xa xa, một bông Mai màu trắng đang cúi đầu làm nghi lễ (tui không rành lắm) để gia nhập vườn xuân. Ầy chà, tui nghe chuông nhà thờ gióng lên dõng dạc để chào đón nhân vật mới tinh xuất hiện trong vườn nhà bạn Mai màu cam ấy! Tui thấy cả đất trời reo mừng. Thể đó, mà Gió không mách tui nghe gì hết! Thôi kệ, để tui đi loa loa cho bà con làng nước hay cùng vui vậy!…

  • Hi hi, hữu xạ tự nhiên hương, DT ơi. Nếu nó thực sự thơm thì trước sau gì đ/c cũng biết. Nỏ cần khoe đâu.
   Tiếc là bữa hổm gặp mặt sư huynh Vũ Tạ, đ/c bận. Nếu gặp được thì quá tuyệt rồi 😀

   • Tiếc thì tiếc, nhưng tui đang vật vã với hàng tá luận cương của ĐCS nên đành thất hẹn vậy! Cũng may là đ/c còn nhớ đến tui, vậy là tui mừng rồi.
    Chúc đ/c vui xuân mới, thắng lợi mới, kiến thiết nước… nhà 😀 !

     • Tui thi đến giữa tháng 1, đ/c ạ!
      Tui biết chị ấy về. Cần gì sẽ hú hí mà lo chi!
      Chúc tui giành học bổng, chà chà, vậy là âm mưu biến tui thành một mụ già lúc nào cũng giương giương cái mục kỉnh lên nhìn đời đây mà! Và ế chồng nữa! Đ/c ác quá 😀 !

      • Chời, thi xong muộn thế à. Nhưng cũng sướng, thi xong là nghỉ một hơi ăn tết hè.
       Học bổng là món quà trời cho, nói chung có đôi chút hên xui. Vì vậy gắng lượm để anh em được nhờ hì hì

 3. Ngoài Bắc đang giữa mùa đông, lạnh rét. Nhìn những hình ảnh này, thấy lòng chùng xuống.

  Po có đọc về phóng viên ảnh đã chụp tấm hình nổi tiếng “Kền kền chờ đợi” – một bé gái châu Phi đói đến chỉ còn là bộ xương nhỏ bọc da đang gục xuống kiệt quệ cố lê mình tới một trung tâm cứu trợ, cạnh đó có con kền kền đậu xuống chờ đợi… Nhà báo này sau đó đã tự tử vì trầm cảm, suy sụp và ám ảnh bởi những hình ảnh chứng kiến.

  • Nhanh thật chị Lana nhỉ, mới đó mà năm mới sắp tới tận ngõ rồi. Ngoài Bắc trời đang rét căm căm, ngoài Trung trời cũng lạnh lắm. Ở SG chỉ hơi se se buổi sáng thôi, cả ngày vẫn quần đùi may ô như thường 😀

   Em cũng có biết về bức ảnh đó và số phận của tác giả bức ảnh. Có người nói rằng ông ấy độc ác, vô tâm vì đã không kịp thời cứu chữa đứa bé. Nhưng em nghĩ rằng, nhờ ông mà cả thế giới biết đến hàng triệu trẻ em châu Phi (cũng như thế giới) đang bị đói khát, tất cả các em phải được hỗ trợ.
   Nhưng cũng chính vì vậy mà ông đã bị ám ảnh và cuối cùng phải chọn cách tự tử. Thật buồn…

 4. Chào em.
  Trước tiên xin gửi tới em lời chào và kèm theo lời xin lỗi vì hôm trước có ghé qua SG nhưng không thông báo kịp cho em anh cũng báo cho mọi người nhắn em để offline một tối xong nghe tin em bận thi,thôi đành vậy dịp tới anh vào có thời gian chúng ta sẽ gặp nhau nhé.
  Luôn chúc em yêu đời, một năm mới nhiều niềm vui và học tập tiến bộ nhé .
  Thân chúc
  Anh: Tạ Quang Vũ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s